Linh Chi: Chào Luật sư, tôi có thắc mắc mong quý công ty tư vấn giúp. Chuyện là cháu gái của tôi hiện tại mới học hết lớp 9 nhưng cháu yêu sớm nên sắp tới đây gia đình hai bên dự định sẽ tổ chức đám cưới theo nguyện vọng của các cháu. Chồng của nó hơn cháu 6 tuổi. Hai bên gia đình cũng đồng thuận và chúc phúc, hôn nhân hoàn toàn tự nguyện. Tôi muốn hỏi việc kết hôn này có vi phạm pháp luật và liệu đám cưới có thể tổ chức được không vì cháu hiện đã có bầu được 1 tháng. Tôi xin cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

                                                                        Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Theo quy định tại khoản 8 Điều 3 Luật Hôn nhânvà gia đình năm 2014 thì:

"Tảo hôn là việc lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 8 của Luật này."

"Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

…”.

Như vậy, căn cứ vào những quy định của pháp luật nói trên, việc gia đình hai bên tổ chức kết hôn cho hai cháu sẽ bị coi là hành vi tảo hôn và tổ chức tảo hôn. Đây là hành vi vi phạm chế độ hôn nhân gia đình của nước ta. Tùy thuộc vào tính chất, mức độ của hành vi thì gia đình hai bên có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trường hợp bị xử phạt hành chính:

Điều 58 Nghị định 82/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/09/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã quy định về hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn:

"1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn.

 2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Toà án.

 Như vậy, hai gia đình có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi được quy định tại điểm a khoản 1 nói trên. Trong trường hợp biết rõ hành vi tảo hôn là trái pháp luật mà vẫn cố ý duy trì quan hệ hôn nhân thì có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự:

Tại Điều 183 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về Tội tổ chức tảo hôn như sau:

"Người nào tổ chức việc lấy vợ, lấy chồng cho những người chưa đến tuổi kết hôn, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm."

Như vậy, trong trường hợp một trong hai bên gia đình trước đó đã bị phạt vi phạm hành chính về hành vi liên quan đến vấn đề tảo hôn mà vẫn tiếp tục tái phạm thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 183 nói trên.

Hiện tại lời khuyên của chúng tôi dành cho gia đình là nên tổ chức đám cưới sau khi cháu của bạn đã đủ 18 tuổi.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer