Vợ chồng tôi hiếm muộn, đã thử nhiều cách nhưng vẫn không có con nên cách đây 3 năm chúng tôi đã nhận một cháu bé mồ côi làm con nuôi. Bây giờ vợ chồng tôi muốn nhờ mang thai hộ để có thêm con thì có được không ạ? Vì tôi được biết điều kiện để được nhờ mang thai hộ là không có con chung, vậy con nuôi có được coi là có con chung không? 

Ảnh minh họa, nguồn: internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Điều kiện để vợ chồng có thể nhờ người mang thai hộ theo quy định tại Khoản 2, 3 Điều 95 Luật Hôn nhân gia đình 2014 bao gồm cả điều kiện về người mang thai hộ và người nhờ mang thai hộ. Trong đó, đối với người nhờ mang thai hộ cần đáp ứng điều kiện sau:

- Có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ về sinh sản.

- Vợ chồng đang không có con chung

- Đã được tư vấn y tế, pháp lý, tâm lý.

Trong các điều kiện trên, có điều kiện về “vợ chồng đang không có con chung”. “Con chung” ở đây theo quy định tại khoản 1 điều 88 của Luật Hôn nhân Gia đình 2014 bao gồm các trường hợp sau:

– Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

– Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

– Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

Như vậy, Luật không quy định chỉ con do người vợ sinh ra mới là con chung của vợ chồng, nhưng cũng không quy định trường hợp con được nhận nuôi trong thời kỳ hôn nhân thì sẽ là con chung. Do đó, đây là vấn đề vẫn còn bị bỏ ngỏ khỏi quy định của luật.

Tuy nhiên, trên thực tế khi thực hiện các thủ tục để được mang thai hộ, nhiều trường hợp đã nhận con nuôi vẫn được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận chưa có con chung (do cách hiểu khác nhau). Vì vậy, trường hợp của bạn vẫn có thể nhờ mang thai hộ, tuy nhiên các bên đều phải đáp ứng các điều kiện khác theo luật định.

Bạn lưu ý về điều kiện của người được nhờ mang thai hộ phải đáp ứng như sau: 

- Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ; 

- Đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần; 

- Độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ; 

- Trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng;     

- Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer