Câu hỏi: Tôi có câu hỏi cần được tư vấn. Tôi đã ly hôn 2 lần thì bây giờ có được xin giấy xác nhận tình trạng độc thân nữa không? Và việc xin giấy xác nhận tình trạng độc thân có bị hạn chế số lần không? Mong được tư vấn.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Cảm ơn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Công ty Luật TNHH Sao Việt. Công ty Luật Sao Việt tư vấn cho Anh/chị như sau:

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là một trong những giấy tờ cần thiết để xác định tình trạng hôn nhân của một công dân, được sử dụng với mục đích kết hôn, vay vốn ngân hàng và các mục đích khác,…

Căn cứ theo quy định tại Điều 22 Nghị định 123/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch, quy định về thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như sau:

“Điều 22. Thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

1. Người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nộp Tờ khai theo mẫu quy định. Trường hợp yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nhằm mục đích kết hôn thì người yêu cầu phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.

2. Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ hoặc chồng đã chết thì phải xuất trình hoặc nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh; nếu thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 37 của Nghị định này thì nộp bản sao trích lục hộ tịch tương ứng.”

Hiện nay, pháp luật hiện hành không có quy định giới hạn số lần cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Do đó, trường hợp của bạn dù bạn đã ly hôn hai lần thì bạn vẫn có thể tiếp tục xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Tuy nhiên, để xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nhằm mục đích kết hôn bạn phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.

Hồ sơ xin cấp xác nhận tình trạng hôn nhân bao gồm:

- Tờ khai theo mẫu quy định

- Bản án ly hôn đã có hiệu lực của Tòa án

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp - hộ tịch kiểm tra, xác minh tình trạng hôn nhân và cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và ghi rõ mục đích sử dụng để kết hôn.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer