Mỹ Linh: Chào luật sư, tôi và chồng tôi đã kết hôn được 7 năm nay và có 1 con chung. Những năm gần đây chồng tôi ăn chơi sa đọa, gần đây vì dính đến ma túy còn dở thói vũ phu, không quan tâm con cái, phải vào trại cai nghiện nhiều lần. Hiện tôi muốn ly hôn với chồng nhưng anh đang trong trại cai nghiện thì có thể ly hôn được không? Và tôi có thể yêu cầu chồng cấp dưỡng cho con được không? Kính mong luật sư giải đáp thắc mắc, xin cảm ơn!

Nguồn ảnh: Internet.

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân gia đình 2014 về quyền yêu cầu gải quyết ly hôn như sau:

"1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Như vậy, trong trường hợp bạn muốn ly hôn nhưng chồng đang ở trại cai nghiện và không đồng ý ly hôn thì bạn có thể tiến hành ly hôn đơn phương yêu cầu Tòa án giải quyết.

Ly hôn đơn phương là việc ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng theo Điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định như sau:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Từ quy định trên có thể hiểu điều kiện về căn cứ để ly hôn đơn phương bao gồm:

+ Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Trường hợp của bạn được xác định do chồng bạn

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân cấp huyện, tại địa phương hiện tại bạn và chồng bạn đang cư trú. Cụ thể, điều Điều 39 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

“a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.”

Về thủ tục ly hôn đơn phương:

Để tiến hành ly hôn, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

+ Đơn xin ly hôn.

+ Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn (bản gốc).

+ Bản sao chứng minh thư nhân dân của nguyên đơn (có chứng thực).

+ Bản sao sổ hộ khẩu (có chứng thực).

+ Bản sao giấy khai sinh của các con (có chứng thực – nếu có).

+ Các tài liệu chứng minh về tài sản chung hoặc tài sản riêng vợ chồng ( nếu có).

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer