Câu hỏi: Tôi là trẻ mồ côi được bố mẹ nuôi nhận nuôi và yêu thương như con ruột từ nhỏ. Vài năm sau khi nhận nuôi tôi, bố mẹ nuôi tôi có sinh được một bé gái. Tôi và em lớn lên cùng nhau, tôi luôn bảo vệ và chăm sóc em như một người anh lớn trong nhà. Mới đây, mẹ nuôi tâm sự với tôi rằng muốn sau khi em tôi học xong đại học thì tôi với em lấy nhau vì mẹ biết tôi và em có tình cảm đặc biệt, trên mức tình cảm anh em. Tôi vừa bối rối vừa vui mừng, nhưng cũng rất lo sợ việc pháp luật không cho phép như vậy. Vậy nhờ quý Luật sư tư vấn giúp, trường hợp tôi là con nuôi mà lấy con ruột của bố mẹ nuôi thì có vi phạm pháp luật hay không?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Khoản 5 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.

Căn cứ theo Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình quy đình 2014 về điều kiện kết hôn như sau:

Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

- Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

- Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

- Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

- Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này, cụ thể:

+ Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

+ Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

+ Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

+ Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Tại khoản 17 và khoản 18 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 đã giải thích:

+ Những người cùng dòng máu về trực hệ là những người có quan hệ huyết thống, trong đó, người này sinh ra người kia kế tiếp nhau.

+ Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.

Căn cứ theo quy định trên và trường hợp của bạn thì con nuôi và con ruột của bố mẹ nuôi không nằm trong trường hợp bị cấm kết hôn mà pháp luật chỉ cấm kết hôn giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi và giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi.

Như vậy, hiện nay pháp luật không có quy định nào về việc cấm con nuôi và con đẻ kết hôn với nhau, do đó nếu cả hai bạn đáp ứng đủ các điều kiện kết hôn nêu trên thì có thể đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, bạn cũng cần xem xét đến các yếu tố như truyền thống gia đình, tập tục địa phương, đạo đức, văn hóa,… để cân nhắc và quyết định việc kết hôn của mình.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

 

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer