Tôi và bạn trai chuẩn bị kết hôn thì gia đình anh yêu cầu tôi phải bỏ đạo Tin lành mà tôi đang theo thì mới đồng ý cho cưới. Xin hỏi trong trường hợp này tôi phải làm gì? Tôi vẫn muốn kết hôn với anh nhưng không muốn bỏ đạo của mình.

Trả lời

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Tự do tôn giáo, tín ngưỡng là quyền của mỗi người dân, được quy định tại Điều 24 Hiến pháp năm 2013: “Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật.”

Đồng thời, tại Điều 36 của Hiến pháp năm 2013, Điều 39 Bộ luật dân sự 2015 và Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về quyền kết hôn của cá nhân, theo đó có nam, nữ có quyền kết hô, ly hôn. Hôn nhân theo nguyên tắc tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau. Vợ, chồng có nghĩa vụ tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhau.

Do đó, chỉ cần hai bạn đáp ứng các điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình 2014 gồm: nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên, Không bị mất năng lực hành vi dân sự, việc kết hôn là tự nguyện và không thuộc các trường hợp bị cấm thì có thể kết hôn với nhau mà không phụ thuộc vào yếu tố tôn giáo hay tín ngưỡng.

Việc gia đình chồng yêu cầu bạn phải bỏ đạo Tin lành mới cho kết hôn được xem là hành vi cản trở kết hôn - trái với pháp luật. (Cản trở kết hôn là việc đe doạ, uy hiếp tinh thần, hành hạ, ngược đãi, yêu sách của cải hoặc hành vi khác để ngăn cản việc kết hôn của người có đủ điều kiện kết hôn theo quy định Luật hôn nhân). Tuỳ vào tính chất, mức độ mà hành vi cản trở kết hôn có thể bị xử phạt hành chính hoặc thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Căn cứ quy định tại Nghị định 82/2020/NĐ-CP, hành vi cản trở kết hôn có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

“Điều 59. Hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng

1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

đ) Cản trở kết hôn, yêu sách của cải trong kết hôn hoặc cản trở ly hôn.”

Ngoài ra, Bộ luật Hình sự 2015 quy định về Tội cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, cản trở ly hôn tự nguyện thì có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm như sau:

Điều 181. Tội cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, cản trở ly hôn tự nguyện

Người nào cưỡng ép người khác kết hôn trái với sự tự nguyện của họ, cản trở người khác kết hôn hoặc duy trì quan hệ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ hoặc cưỡng ép hoặc cản trở người khác ly hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm.”

Tuy nhiên, trên phương diện tình cảm, chúng tôi khuyên bạn nên trao đổi với chồng tương lai, tìm hiểu rõ lý do bố mẹ chồng không muốn bạn theo đạo Tin lành, từ đó khéo léo tìm cách thuyết phục, giải thích cho bố mẹ hiểu và thông cảm với quyết định của bạn. Việc đưa pháp luật vào những trường hợp cần xử lý bằng tình cảm như trường hợp của bạn sẽ gây mất đoàn kết, mất tình cảm gia đình; bạn nên cân nhắc thật kỹ để có cách hành xử hợp lý.

 

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer