Anh A và tôi thực hiện kết hôn đồng giới, không được đăng kí kết hôn mà chỉ tổ chức theo phong tục tập quán truyền thống, giờ chúng tôi không thể chung sống được nữa thì những vấn đề về tài sản cũng như về nghĩa vụ trong hôn nhân chúng tôi sẽ phải giải quyết như thế nào?

Nguồn ảnh: Internet

 

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn , chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Theo điều 8 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì Nhà nước Việt Nam không thừa nhận hôn nhân của 2 người cùng giới tính, vì vậy mà những người đồng tính thực hiện việc kết hôn thì mối quan hệ hôn nhân của họ sẽ không thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật này. Theo luật hôn nhân gia đình năm 2000 thì pháp luật còn cấm việc kết hôn giữa 2 người có cùng giới tính, tuy nhiên luật hôn nhân gia đình mới này đã bỏ quy định cấm đó nhưng vẫn không thừa nhận hôn nhân cùng giới.

 Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

 

Việc mối quan hệ vợ chồng đồng giới không thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật hôn nhân gia đình thì có nghĩa trong mối quan hệ nhân thân đó, các nghĩa vụ hay các quyền lợi của các bên sẽ không được pháp luật bảo vệ. Vì vậy, tất cả những vấn đề pháp lý hay ngay cả việc chấm dứt mối quan hệ hôn nhân đó của 2 người đồng giới cũng sẽ không thuộc phạm vi điều chỉnh của pháp luật và giải quyết dựa trên thỏa thuận của 2 bên mà không có sự can thiệp hay ràng buộc của các quy phạm pháp luật hôn nhân và gia đình.

Như vậy, trong trường hợp của bạn thì pháp luật hôn nhân gia đình không có quy định về các vấn đề phát sinh khi 2 bạn kết thúc mối quan hệ hôn nhân đó, các vấn đề về tài sản cũng như các nghĩa vụ khác có liên quan sẽ được giải quyết qua sự thỏa thuận của 2 bạn, nếu có xảy ra tranh chấp thì sẽ tùy vào trường hợp tranh chấp đó để giải quyết theo các quy định của pháp luật dân sự.

 

Trên đây là bài viết của Luật Sao Việt đối với vấn đề trên. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

 

 

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer