Tôi và chồng tôi đã ly hôn từ năm 2013, Tòa án quyết định cho tôi được nuôi con và chồng tôi có nghĩa vụ cấp dưỡng 10 triệu/tháng cho 2 con chung. Tuy nhiên sau khi ly hôn, chồng tôi chỉ cấp dưỡng cho con được nửa năm, sau đó anh ta nhiều lần lấy lý do kinh doanh thua lỗ để từ chối cấp dưỡng, sau đó tôi cũng không đòi anh ta. Nay con gái lớn của tôi lên cấp 3, chi phí đi học và sinh hoạt rất cao nên tôi muốn chồng cũ phải cấp dưỡng cho con nhưng anh ta không chịu. Cho tôi hỏi pháp luật có xử lý việc không cấp dưỡng cho con không, tôi muốn anh ta tiếp tục cấp dưỡng thì phải làm thế nào? Tôi xin cảm ơn nhiều. 

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Cấp dưỡng là nghĩa vụ của cha/mẹ - người không trực tiếp nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc con đã thành niên nhưng không có khả năng lao động. Mức cấp dưỡng sẽ do các bên thỏa thuận hoặc do Tòa án quyết định dựa trên thu nhập của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu cuộc sống của người được cấp dưỡng. 

Trường hợp chồng bạn trốn tránh, không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng thì bạn có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án cưỡng chế thi hành. Tuy nhiên, đối với trường hợp của bạn thì cần xem xét quyết định ly hôn từ năm 2013 yêu cầu chồng bạn cấp dưỡng 1 lần hay cấp dưỡng định kỳ theo tháng/năm.

Trường hợp cấp dưỡng 1 lần nhưng đến nay bạn vẫn chưa yêu cầu thi hành án, do đó đã hết thời hạn thi hành theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự: “Trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, người được thi hành án, người phải thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền ra quyết định thi hành án”. Vì vậy bạn không thể yêu cầu thi hành án được nữa.

Trường hợp cấp dưỡng định kỳ theo tháng/năm thì thời hiệu 05 năm được áp dụng cho từng định kỳ, kể từ ngày đến hạn thực hiện cấp dưỡng. Do đó bạn vẫn có thể yêu cầu thi hành án ra quyết định thi hành và cưỡng chế thực hiện nếu chồng bạn vẫn không chấp hành.

Về thủ tục yêu cầu thi hành án, bạn có thể tham khảo: TẠI ĐÂY

Hình thức xử lý đối với hành vi trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn:

1. Xử phạt vi phạm hành chính

Theo quy định tại Điều 57 Nghị định Số 144/2021/NĐ-CP thì hành vi từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, chăm sóc con sau khi ly hôn sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đến 10 triệu đồng và bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc thực hiện nghĩa vụ đóng góp, nuôi dưỡng theo quy định.

2. Xử lý hình sự

Hành vi trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định tại Khoản 37 Điều 1 Luật sửa đổi Luật Hình sự năm 2017.:

"Tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng

Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà cố ý từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm."

Việc từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi người việc từ chối hoặc trốn tránh gây hậu quả nghiêm trọng như làm cho người được cấp dưỡng lâm vào tình trạng ốm đau, bệnh tật, nguy hiểm đến sức khỏe tính mạng…trường hợp đã bị xử lý hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer