Tình huống: Hiện nay, vợ chồng tôi đã ly hôn, nhưng tài sản trong thời kỳ hôn nhân chúng tôi không yêu cầu tòa giải quyết và cũng chưa có thỏa thuận gì. Nay, tôi muốn bán tài sản chung này thì tôi có bắt buộc phải yêu cầu tòa phân chia hay không?

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật TNHH Sao Việt, câu hỏi của bạn chúng tôi trả lời như sau:

Khi ly hôn, vợ chồng có quyền lựa chọn áp dụng chế độ tài sản theo luật định (yêu cầu Tòa án phân chia) hoặc theo thỏa thuận.

Nếu vợ chồng lựa chọn chế độ tài sản theo luật định thì khi ly hôn, tài sản chung của vợ chồng sẽ giải quyết theo thỏa thuận. Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ giải quyết theo yêu cầu của vợ, chồng.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó, nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì sẽ giải quyết theo quy định pháp luật.

Pháp luật tôn trọng sự thỏa thuận của các bên về việc giải quyết tài sản chung khi ly hôn. Các bên có quyền sở hữu chung, không yêu cầu phân chia tài sản.

Căn cứ điều 213 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về sở hữu chung của vợ chồng là sở hữu chung hợp nhất có thể phân chia, mặc dù quan hệ hôn nhân đã chấm dứt nhưng quan hệ tài sản chung vẫn còn tồn tại.

Do đó, sau khi ly hôn, nếu vợ chồng muốn bán đất thì sẽ thực hiện theo hai tình huống:

- TH1: Các bên tự thỏa thuận được thì có thể cùng nhau thực hiện bán đất. Bởi quyền, nghĩa vụ tài sản của hai người với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn (Điều 60 Luật hôn nhân và gia đình).

- TH2: Hai bên không thể thỏa thuận được thì gửi yêu cầu đến Tòa án để phân chia tài sản chung. Khi đó, Tòa án sẽ xem xét phân chia tài sản chung dựa trên các yếu tố:

+ Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng

+ Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung

+ Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

+ Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Như vậy, trường hợp hai vợ chồng bạn muốn bán tài sản chung sau khi đã ly hôn thì có thể tự thỏa thuận với nhau về việc cùng bán tài sản. Trường hợp không thỏa thuận được thì phải yêu cầu Tòa án phân chia tài sản chung, sau đó bạn mới được quyền bán tài sản.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer