Chị Ngọc: Tôi và vợ tôi kết hôn năm 2010 tại Việt Nam. Đến năm 2011, vợ tôi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, từ đó đến nay vợ chồng tôi xảy ra rất nhiều mâu thuẫn. Nay tôi muốn ly hôn với vợ khi vợ tôi vẫn đang ở Nhật Bản có được không ạ?

Ảnh minh họa: Internet.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Sao Việt, theo thông tin bạn cung cấp chúng tôi tư vấn như sau:

1. Quyền ly hôn

Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 như sau:

“Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Trừ trường hợp vợ đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền têu cầu ly hôn”

Theo thông tin bạn cung cấp thì hiện tại vợ bạn đang sống tại Nhật Bản, căn cứ tại Khoản 2 Điều 127 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định: “Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

Như vậy, vợ bạn chỉ đang đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản thì hộ khẩu thường trú của vợ bạn vẫn ở Việt Nam. Do đó, sẽ áp dụng pháp luật nước Việt Nam để giải quyết ly hôn.

2. Thủ tục ly hôn

Về hồ sơ khởi kiện ly hôn bao gồm:

1. Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

2. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

3. Sổ hộ khẩu, CMTND (bản sao chứng thực);

4. Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực - nếu có);

5. Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐ (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực)

- Bạn nộp hồ sơ đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh, thành phố nơi có hộ khẩu thường trú của vợ bạn cư trú trước khi đi xuất khẩu lao động. Sau khi nhận hồ sơ, Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí.

- Bạn nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer