Minh Ánh: Chào luật sư, em và chồng kết hôn và có với nhau 1 bé gái năm nay gần 3 tuổi, hiện tại em cũng đang mang bầu cháu thứ 2 đã được 6 tháng, tuy nhiên gia đình chồng vốn dĩ không thích em. Em và chồng lấy nhau vội vì em có thai. Kể từ ngày về làm dâu, gia đình chồng em thường xuyên chửi bới và mắng nhiếc em khiến em nhiều lúc không thể nào chịu nổi. Gần đây nhất ông bà còn chửi em và đuổi em ra khỏi nhà. Không những vậy, ông bà còn bảo chồng em vứt đồ đạc của vợ và gọi các anh trai chồng xuống tạo áp lực cho vợ chồng em. Chồng em thì cũng không quyết đoán gì lúc nào cũng sợ bố mẹ mà không bảo vệ được vợ con. Nay em muốn ly hôn thì có được không? Em có được bồi thường thiệt hại về tinh thần không? Kính mong quý luật sư tư vấn giúp, xin cảm ơn!

Nguồn ảnh: Internet

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Vợ chồng có quyền ly hôn và yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Căn cứ vào điều 51 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.

Quyền ly hôn là quyền của cá nhân vợ, chồng khi cảm thấy cả hai không thể chung sống được nữa. Trường hợp bạn và chồng thuận tình ly hôn thì các vấn đề về quyền nuôi con, chia tài sản chung của vợ chồng và vấn đề cấp dưỡng sẽ do hai bên tự thỏa thuận.

Trường hợp bạn muốn ly hôn thì có thể tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn và yêu cầu Tòa án giải quyết. Tòa án sẽ căn cứ vào các điều kiện quy định tại điều 56 về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau: 

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia”.

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì cần phải có căn cứ chứng minh về việc chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hạnh phúc gia đình và làm rạn nứt quan hệ vợ chồng không thể hàn gắn được Khi có những điều kiện trên thì tòa án sẽ giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương. Người yêu cầu ly hôn đơn phương phải có nghĩa vụ chứng minh những căn cứ mà mình đã viết trong đơn khởi kiện.

Trong trường hợp của bạn là do mâu thuẫn từ phía gia đình chồng, không đpá ứng về điều kiện ly hôn tại điều 56 của Luật này. Vẫn có trường hợp Tòa án sẽ xem xét yêu cầu ly hôn của bạn, tuy nhiên cần phải căn cứ đến nhiều yếu tố, trong đó cần phải có căn cứ chứng minh rằng chồng của bạn thiếu trách nhiệm khiến cho hôn nhân rơi vào bế tắc, quan hệ vợ chồng rạn nứt không thể hàn gắn. Và mâu thuẫn từ phía gia đình chồng chính là một chất xúc tác khiến bạn muốn ly hôn.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            

"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếpSố 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Emailcongtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer