Chào luật sư, tôi muốn hỏi một việc như sau: Tôi năm nay 30 tuổi, đã lấy chồng được 8 năm tuy nhiên cách đây 6 năm chồng tôi đi xuất khẩu lao động ở Trung Quốc. 1 năm đầu tiên chồng tôi vẫn giữ liên lạc và gửi tiền về quê, tuy nhiên sau đó anh hoàn toàn mất liên lạc. Gia đình tôi có tìm nhiều cách nhưng vẫn không tìm được tung tích của chồng tôi. Sau này tôi có quen biết và yêu đương với một người khác. Bây giờ tôi muốn kết hôn với người mới thì phải làm như thế nào khi chồng cũ vẫn mất tích nên chưa thể ly hôn? Xin luật sư cho tôi hướng giải quyết đúng đắn. Tôi xin cảm ơn.

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Về việc đăng ký kết hôn, Điểm d Khoản 1 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 có quy định cấm người đang “có vợ, có chồng” mà kết hôn hoặc chung sống với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ. Bởi vậy, nếu muốn kết hôn với người khác thì bạn cần phải thực hiện việc ly hôn với chồng trước. Theo quy định tại khoản 2 Điều 68 Bộ luật Dân sự 2015 thì: “Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình”. Như vậy nếu chồng bạn mất tích mà bạn muốn kết hôn với người khác thì bắt buộc phải yêu cầu Tòa án tuyên bố chồng của mình mất tích. Sau khi Tòa tuyên bố chồng bạn mất tích, bạn tiếp tục yêu cầu giải quyết ly hôn với chồng. Việc ly hôn hoàn tất, khi đó bạn mới có thể đăng ký kết hôn với người khác.

Bước 1: Yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất tích

  1. Điều kiện để Tòa án tuyên bố một người mất tích

Theo khoản 1 Điều 68 Bộ luật Dân sự, điều kiện để Tòa án tuyên bố một người mất tích như sau:

- Người đó phải biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết;

- Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó.

+ Nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng;

+ Nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

  1. Thủ tục để Tòa án tuyên bố một người mất tích

Theo quy định tại Chương XXVI Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì một người biệt tích Thủ tục tuyên bố một người mất tích được thực hiện theo thủ tục như sau:

a) Gửi đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích cho Tòa án

Kèm theo đơn yêu cầu, người yêu cầu phải gửi tài liệu, chứng cứ để chứng minh người bị yêu cầu tuyên bố mất tích đã biệt tích 02 năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hoặc đã chết và chứng minh cho việc người yêu cầu đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo tìm kiếm; trường hợp trước đó đã có quyết định của Tòa án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú thì phải có bản sao quyết định đó.

b) Chuẩn bị xét đơn

- Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu, Tòa án ra quyết định thông báo tìm kiếm người mất tích. Thời gian thông báo tìm kiếm là 04 tháng kể từ ngày đăng, phát thông báo lần đầu.
- Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày kết thúc thời hạn thông báo quy định tại khoản 2 Điều này thì Tòa án phải mở phiên họp xét đơn yêu cầu

c) Xét đơn yêu cầu

Sau khi kết thúc thời hạn thông báo, trong vòng 10 ngày, Tòa án phải mở phiên họp xét đơn yêu cầu.

Bước 2: Thủ tục ly hôn với người mất tích

Đối với trường hợp bạn muốn ly hôn với người chồng đã tuyên bố mất tích, người chồng phải thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương. Do chồng bạn mất tích nên vụ án ly hôn đơn phương này thuộc trường hợp không thể tiến hành hòa giải. Vì vậy, khi hồ sơ đầy đủ, hợp lệ Tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử và ra bản án nhanh chóng.

Bạn cần nộp cho Tòa án những loại giấy tờ sau:

- Đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu);

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực);

- Quyết định công bố một người mất tích;

- Giấy khai sinh của con (nếu có, bản sao chứng thực);

- Giấy tờ về quyền sở hữu tài sản (nếu có, bản sao chứng thực)…

Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích.

Bước 3: Thủ tục kết hôn với người mới

Sau khi được Tòa án cấp bản án ly hôn, bạn có thể kết hôn với người mới như bình thường. Bạn có thể tham khảo tại:

https://www.saovietlaw.com/thu-tuc-hanh-chinh-1/trinh-tu-thu-tuc-dang-ky-ket-hon/

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            

"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếpSố 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Emailcongtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer