Minh Hậu: Chào luật sư, em muốn giành quyền nuôi con với chồng sau khi ly hôn thì phải chuẩn bị những giấy tờ gì ạ? Mong luật sư tư vấn giúp, em xin chân thành cảm ơn!

Nguồn ảnh: Internet.

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc  mắc của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định về Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn như sau:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Trường hợp con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác.

Trường hợp con trên 36 tháng tuổi, và cả hai bên đều muốn đấu tranh giành quyền nuôi con, không thể đi đến thỏa thuận cuối cùng thì nếu muốn giành được quyền nuôi con, bạn cần chứng minh là bản thân mình có đầy đủ những điều kiện về cả vật chất lẫn tinh thần tốt để nuôi dạy con cái.

Ngoài mong muốn của đứa trẻ, thì Tòa án sẽ dựa trên những điều kiện này để xem xét, phân tích và đánh giá một cách khách quan, toàn diện và quyết định quyền nuôi con cho bố hoặc mẹ của đứa trẻ.

1. Điều kiện về vật chất 

Để giành được quyền nuôi con, bạn cần chứng minh được nguồn tài chính của mình tốt hơn đối phương cũng như các điều kiện về sinh hoạt, ăn ở, học tập khác tốt cho con.

- Giấy tờ chứng minh chỗ ở ổn định: thông qua giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất. Trường hợp không có nhà riêng thì có thể là thuê nhà hoặc sống nhờ người thân ruột thịt.

- Giấy tờ chứng minh thu nhập: thông qua bảng lương, hay giấy xác nhận thu nhập nơi cơ quan, tổ chức nơi bạn công tác và làm việc. Ngoài ra bạn có thể có giấy tờ chứng minh mình còn có nguồn thu nhập khác từ việc làm thêm, kinh doanh ngoài giờ, đảm bảo điều kiện tài chính tốt nhất cho con.

2. Điều kiện về tinh thần

Bên cạnh vật chất thì tinh thần thực sự rất quan trọng, bạn phải chứng minh được mình có đủ thời gian nuôi dạy con, cách giáo dục, tình cảm đối với con, nhân cách, đạo đức của người trực tiếp nuôi dạy.

- Thời gian dành cho con: chứng minh thông qua hợp đồng làm việc có ghi cụ thể giờ làm việc hoặc lịch làm việc của bản thân,…đây là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng, có yêu thương con thì mới dành thời gian bên con nhiều hơn.

- Nhân cách đạo đức: thể hiện qua lối sống lành mạnh, các mối quan hệ trong gia đình và ngoài xã hội đều tốt đẹp, có cách chăm sóc, giáo dục con tốt, không có tiền án tiền sự là một lợi thế.

3. Điều kiện bất lợi của đối phương

Ngoài việc chứng minh được các lợi thế của bản thân thì bạn cũng cần phải chứng minh được những bất lợi mà đối phương đang có, điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của con bạn sau này. Ví dụ như không có việc làm, thu nhập thấp, tính tình hung hãn, không có thời gian dành cho con, gia đình không tốt, các mối quan hệ xã hội không tốt, không có chỗ ở ổn định, có tiền án tiền sự,…

Như vậy, để giành được quyền nuôi con, bạn phải chứng minh được nhưng điều kiện cơ bản nói trên, là những điều kiện có lợi cho mình và bất lợi cho đối phương dựa trên sự đánh giá khách quan như thế nào là tốt nhất cho con. Không nên vì sự ích kỷ cá nhân mà không thể mang lại hạnh phúc cho con cái sau này. Người làm cha làm mẹ nên hiểu như thế nào là tốt nhất cho con cái để đưa ra được lựa chọn phù hợp.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer