Vợ chồng tôi đã ly hôn được 1 năm, Tòa án phán quyết quyền nuôi con thuộc về chồng tôi do anh ấy có thu nhập ổn định hơn và đảm bảo được kinh tế nuôi con. Đến nay công việc và thu nhập của tôi cũng đã ổn định lại tôi về thăm con thì được biết cháu được ông bà nội nuôi còn chồng cũ của tôi thì bị đi tù do vi phạm pháp luật. Trong trường hợp này tôi có quyền yêu cầu thay đổi quyền nuôi con hay không và thủ tục thực hiện như thế nào?

Nguồn ảnh: Internet

Trả lời:

Việc nuôi con là nghĩa vụ của mỗi người làm cha mẹ, sau khi vợ chồng bạn ly hôn Tòa án sẽ căn cứ vào những cơ sở từ pháp lý đến thực tiễn để đưa ra phán quyết về quyền nuôi con, nhằm đảm bảo cho đứa trẻ được sống trong sự chăm sóc với điều kiện phát triển tốt nhất và đầy đủ nhất. Trường hợp của bạn, quyền nuôi con thuộc về chồng bạn nhưng sau một thời gian ly hôn những điều kiện để chăm sóc con cũng như thời gian dành cho con bạn không còn được đáp ứng như trước, thực tiễn bé đang sống cùng ông bà nội không có sự chăm sóc từ bố.

Trường hợp bạn có thể gặp chồng bạn và thỏa thuận lại về việc thay đổi quyền nuôi con thì Tòa an sẽ căn cứ vào đó để đưa ra những quyết định về yêu cầu thay đổi quyền nuôi con của bạn.

Nhưng nếu như không thể thỏa thuận với chồng cũ bạn về thay đổi quyền nuôi con thì bạn cũng hoàn toàn có khả năng yêu cầu thay đổi quyền nuôi con. Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 84 Luật Hôn nhân gia đình 2014:

  • Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
  • Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Theo đó, trường hợp 2 vợ chồng không thể thỏa thuận về thay đổi quyền nuôi con thì bạn cần chứng minh được hiện tại chồng bạn không đủ khả năng chăm sóc cho con, việc chồng bạn thi hành án phạt tù đã ảnh hưởng đến điều kiện chăm sóc con cái, không thể đảm bảo cho bé những điều kiện cũng như môi trường phát triển tốt. Bên cạnh đó bạn cũng cần chứng minh phía bản thân mình có những điều kiện gì có thể mang lại một cuộc sống và môi trường cho bé phát triển tốt hơn.

Ngoài ra, ở đây bạn không đề cập đến độ tuổi của con bạn hiện nay, nếu trường hợp bé từ 07 tuổi trở lên thì việc phán quyết về thay đổi quyền nuôi con cũng sẽ phụ thuộc vào nguyện vọng của con bạn.

Thủ tục yêu cầu thay đổi quyền nuôi con

Bước 1. Cần chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

  • Đơn khởi kiện giành lại quyền nuôi con
  • Quyết đinh, bản án ly hôn.
  • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ tùy thân có giá trị thay thế;
  • Bản sao sổ hộ khẩu;
  • Giấy khai sinh của con;
  • Các chứng cứ chứng minh về việc muốn thay đổi quyền trực tiếp nuôi con.

Bước 2. Nộp hồ sơ đến tòa án nhân quận/huyện nơi chồng cũ đang sinh sống.

Bước 3. Tòa án xem xét đơn khởi kiện

Trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ; thì Tòa án yêu cầu người nộp đơn khởi kiện bổ sung hồ sơ trong thời hạn do Thẩm phán ấn định nhưng không quá 01 tháng. Trừ trường hợp đặc biệt có thể gia hạn nhưng không quá 15 ngày.

Trong trường hợp xét thấy hồ sơ đầy đủ hợp lệ; Tòa án sẽ ra thông báo người có yêu cầu giành lại quyền nuôi con khi nộp tiền tạm ứng án phí rồi vào sổ thụ lý vụ án.

Bước 4. Tòa án giải quyết đơn khởi kiện

Trước hết; Tòa án sẽ tạo điều kiện cho hai bên thỏa thuận; nếu hai bên đã tiến hành thỏa thuận được; Tòa sẽ tiến hành lập biên bản hòa giải thánh.

Trong thời hạn 07 ngày; kể từ ngày biên bản hòa giải thành được lập mà hai bên không thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận này thì Thẩm phán ra quyết định công nhận sự thỏa thuận.

Trong trường hợp; không thể thỏa thuận; tòa án mở phiên tòa xét xử. Dựa trên việc xem xét các chứng cứ nếu thấy đủ căn cứ chồng cũ không đủ điều kiện nuôi con thì Hội đồng xét xử sẽ quyết định giao con cho vợ trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng.

 

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer