Vợ chồng tôi lấy nhau được gần chục năm, tiền lương hàng tháng tôi đều đưa vợ giữ, chỉ để lại 2 triệu chi tiêu cá nhân. Hôm trước tôi có mua và trúng vé số độc đắc. Tôi vẫn chưa cho vợ con biết vì muốn giữ khoản tiền này cho những mục đích riêng. Tiền mua vé số hoàn toàn là tiền riêng của tôi, vậy tôi có thể giữ riêng số tiền này cho mình đúng không? Liệu khi vợ tôi phát hiện ra thì tôi có phải chia cho vợ không? Tôi xin cảm ơn.  

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Tài sản chung của vợ chồng được quy định cụ thể tại Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung”.

Như vậy, nếu là tài sản phát sinh trong thời kỳ hôn nhân mà không phải tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng thì đều được xác định là tài sản chung. Đối với khoản tiền trúng sổ xố, Điều 9 Nghị định 126/2014/NĐ-CP ngày 31/12/2014 của Chính phủ quy định về thu nhập hợp pháp khác của vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân có bao gồm:

“1. Khoản tiền thưởng, tiền trúng thưởng xổ số, tiền trợ cấp, trừ trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều 11 của Nghị định này.

….”

Như vậy, theo quy định của pháp luật tiền thưởng từ vé số không phải là tài sản riêng của bạn. Mặc dù bạn có thể giấu vợ để đưa tiền thưởng thành “quỹ đen” nhưng nếu vợ bạn biết và yêu cầu bạn chia, hoặc khi ly hôn vợ bạn yêu cầu chia tài sản chung là số tiền trúng số thì bạn sẽ buộc phải chia. 

Theo chúng tôi, bạn nên chia sẻ niềm vui này với vợ con và thẳng thắn nói về những dự định sử dụng tiền thưởng của mình. Việc giấu giếm tiền riêng có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer