Chị Hằng: Chào luật sư, chồng tôi ngoại tình nên chúng tôi chuẩn bị làm thủ tục ly hôn. Anh ta còn nói với tôi rằng tôi sẽ không được một đồng nào cả vì tôi không làm ra tiền. Từ khi lấy anh ta, tôi bỏ hẳn công việc văn phòng để ở nhà chăm lo cho gia đình một cách chu toàn, vậy mà anh ta nói mẹ con tôi là kẻ ăn bám và nói nếu ly hôn thì chúng tôi sẽ không được một đồng nào cả. Tôi muốn hỏi điều anh ta nói có đúng không? Mong luật sư tư vấn giúp, xin cảm ơn!

                                                                              Nguồn ảnh: Internet.

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ theo điều 38 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về vấn đề chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân như sau:

1. Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ trường hợp quy định tại Điều 42 của Luật này; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.

3. Trong trường hợp vợ, chồng có yêu cầu thì Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại Điều 59 của Luật này.

Như vậy, thông thường khi ly hôn, bạn và chồng bạn có quyền thỏa thuận về việc chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung trong thời kì hôn nhân. Tòa án sẽ tôn trọng sự thỏa thuận của cả hai bên. Trong trường hợp hai bạn ly hôn nhưng không thể thỏa thuận được vấn đề chai tài sản chung, cụ thể là trường hợp của bạn, bạn có thể làm đơn yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề này. Về nguyên tắc, tài sản chung sẽ được chia đôi, song còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác được quy định tại khoản 2 điều 59 và được hướng dẫn cụ thể tại khoản 4 điều 7 Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP​ như sau:

Trường hợp áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn thì tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây để xác định tỷ lệ tài sản mà vợ chồng được chia:

a) “Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng” là tình trạng về năng lực pháp luật, năng lực hành vi, sức khỏe, tài sản, khả năng lao động tạo ra thu nhập sau khi ly hôn của vợ, chồng cũng như của các thành viên khác trong gia đình mà vợ chồng có quyền, nghĩa vụ về nhân thân và tài sản theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình. Bên gặp khó khăn hơn sau khi ly hôn được chia phần tài sản nhiều hơn so với bên kia hoặc được ưu tiên nhận loại tài sản để bảo đảm duy trì, ổn định cuộc sống của họ nhưng phải phù hợp với hoàn cảnh thực tế của gia đình và của vợ, chồng.

b) “Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung” là sự đóng góp về tài sản riêng, thu nhập, công việc gia đình và lao động của vợ, chồng trong việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Người vợ hoặc chồng ở nhà chăm sóc con, gia đình mà không đi làm được tính là lao động có thu nhập tương đương với thu nhập của chồng hoặc vợ đi làm. Bên có công sức đóng góp nhiều hơn sẽ được chia nhiều hơn.

c) “Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập” là việc chia tài sản chung của vợ chồng phải bảo đảm cho vợ, chồng đang hoạt động nghề nghiệp được tiếp tục hành nghề; cho vợ, chồng đang hoạt động sản xuất, kinh doanh được tiếp tục được sản xuất, kinh doanh để tạo thu nhập và phải thanh toán cho bên kia phần giá trị tài sản chênh lệch. Việc bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và hoạt động nghề nghiệp không được ảnh hưởng đến điều kiện sống tối thiểu của vợ, chồng và con chưa thành niên, con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự.

d) “Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng” là lỗi của vợ hoặc chồng vi phạm quyền, nghĩa vụ về nhân thân, tài sản của vợ chồng dẫn đến ly hôn.

Như vậy, trong trường hợp chồng bạn ngoại tình, có thể xét đến yếu tố lỗi khi dùng tiền là tài sản chung của vợ chồng cho nhân tình. Mặt khác, bạn đã bỏ công việc văn phòng để ở nhà trông con, chăm lo cho gia đình, làm công việc nội trợ, tuy không tạo ra thu nhập nhưng vẫn được tính là có thu nhập tương đương với thu nhập của chồng mình và vẫn được chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Không phải cứ không đi làm là không được phân chia tài sản. Việc Tòa án giải quyết vấn đề phân chia tài sản còn phải phụ thuộc vào những yếu tố kể trên mới đưa ra kết luận cuối cùng. Hơn hết, sau ly hôn bạn còn là người trực tiếp nuôi con, vì thế việc chồng bạn nói như vậy là không chính xác, người có hoàn cảnh khó khăn hơn sẽ được ưu tiên hơn.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer