Hồng Hoa: Thưa luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ luật sư tư vấn. Chuyện là trước khi kết hôn, chồng tôi có vay nợ tiền của người khác để mua đất làm ăn nhưng do thua lỗ nên chưa có khả năng chi trả. 2 năm sau đó thì chúng tôi kết hôn và gần đây thì phía chủ nợ liên tục đến đòi nợ tôi. Luật sư cho tôi hỏi mảnh đất kia có được coi là tài sản chung của vợ chồng tôi không và tôi có nghĩa vụ trả nợ khoản vay kia cho chồng tôi không? Xin cảm ơn luật sư!

                                                                  Nguồn ảnh: Internet.

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Vấn đề tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng là vấn đề quan trọng trong việc làm căn cứ xác định tài sản trong trường hợp có tranh chấp. Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về tài sản chung vợ chồng như sau:

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Theo như thông tin bạn cung cấp, mảnh đất này chồng bạn mua trước khi kết hôn nên theo quy định thì đây là tài sản riêng thuộc sở hữu của chồng bạn. Tuy nhiên trong trường hợp hai vợ chồng bạn có sự thỏa thuận mảnh đất này là tài sản chung thì nó được coi là tài sản chung.

Nếu bạn và chồng thống nhất xem mảnh đất này là tài sản chung thì bạn có nghĩa vụ cùng chồng trả nợ khoản vay còn thiếu kia. Bên cạnh đó, mảnh đất này được coi là tài sản chung trong trường hợp sau khi kết hôn, bạn và chồng bạn sử dụng đất này để thực hiện các hoạt động kinh doanh nhằm tạo ra nguồn thu nhập phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt chung của cả gia đình.

Như vậy, mảnh đất kia được coi là tài sản chung nếu có sự thống nhất của cả 2 vợ chồng bạn, đồng thời cả 2 bạn sử dụng mảnh đất này để tạo ra nguồn thu nhập phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của cả gia đình, và lúc này bạn sẽ có trách nhiệm cùng chồng trả nợ khoản vay trên.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer