Tôi và vợ đã ly hôn được 6 tháng, sau khi ly hôn tôi mới phát hiện ra khi giải quyết ly hôn vợ tôi đã mang bầu được 3 tháng vừa rồi mới sinh em bé. Cho tôi hỏi trường hợp này đứa bé có được coi là con chung của 2 vợ chồng hay không và tôi muốn nhận con thì có cần làm thủ tục gì không?

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định.”

Khoản 2 Điều 89 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về xác định con:

“2. Người được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu Tòa án xác định người đó không phải là con mình.” 

Việc xác định con chung sau khi ly hôn là việc được nhiều người sau khi chấm dứt quan hệ hôn nhân quan tâm, họ muốn được nhận con của mình hoặc xác định trách nhiệm, nghĩa vụ của mình đối với con. Trước khi làm rõ vấn đề về thủ tục nhận con thì bạn nên nắm được những nghĩa vụ của mình sau khi ly hôn nếu đứa bé được xác định và công nhận là con chung của 2 vợ chồng bạn.

Những nghĩa vụ đó bao gồm:

  • Nếu đứa con đó đúng là con chung của vợ, chồng thì người vợ, chồng sẽ phải có trách nhiệm, nghĩa vụ về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn; thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng, có quyền, nghĩa vụ thăm nom và có thể thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn theo quy định pháp luật.
  • Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.
  • Vợ, chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
  • Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa thuận khác.
  • Nếu người trực tiếp nuôi con không bảo đảm quyền lợi về mọi mặt của con và phải tính đến nguyện vọng của con, nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì một trong hai bên hoặc cả hai bên có thể yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.
  • Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền thăm nom con; không ai được cản trở người đó thực hiện quyền này.
  • Trong trường hợp người không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Về thủ tục nhận con

Đối với trường hợp của bạn, sẽ không khó khăn khi cả hai bên thuận tình. Nếu thực sự đó là con chung của 2 vợ chồng bạn thì bạn nên tự nguyện nhận con để đảm bảo quyền và lợi ích của con sau này. Vợ chồng bạn có thể tới UBND xã, phường, thị trấn nơi vợ bạn thường trú để làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con.

Nếu vợ bạn không đồng ý để bạn nhận con, thì có thể yêu cầu Tòa án xác định cha, mẹ đẻ cho con theo thủ tục tố tụng dân sự.

Như vậy, trường hợp của bạn hoàn toàn có đủ cơ sở xác định đứa bé là con chung của 2 vợ chồng, vì vậy để đảm bảo quyền lợi cho con và bạn có cơ hội thực hiện nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng đứa bé thì bạn nên chủ động đến để nhận con, thủ tục thực hiện hay các nghĩa vụ của bạn như thế nào sẽ do 2 vợ chồng thỏa thuận và bàn bạc với nhau. Trường hợp 2 bạn không tìm được tiếng nói chung thì có thể nộp đơn nhờ Tòa án xác định và giải quyết theo trình tự và quy định của pháp luật.

 

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với vấn đề này. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các khúc mắc cần được giải đáp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

 

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer