Anh Minh: Tôi có sống chung với chị Lan mà không đăng ký kết hôn từ tháng 6/2018, tuy nhiên do bất đồng quan điểm sống nên chúng tôi đã chia tay. Trong quá trình chung sống, tôi và chị Lan cùng chung tiền vào  mua 01 chiếc xe máy WAVE ANPHA; theo đó, chị Lan đứng tên trong Đăng ký xe . Vậy chiếc xe máy trên thuộc sở hữu của ai, tôi có thể lấy lại số tiền đã góp chung với Chị Lan để mua xe được hay không? Mong được Luật sư giải đáp thắc mắc.

Nguổn ảnh: Internet

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ theo Điều 16 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về vấn đề giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp dồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn như sau:

“ Điều 16. Giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.”

Thứ nhất, về vấn đề xác định chủ sở hữu xe máy:

Trong trường hợp giữa hai bạn không có bất kì thỏa thuận nào về việc xác định chủ sở hữu xe, thì căn cứ vào quy dịnh của pháp luật, quyền sở hữu được xác định theo quy định tại Điều 16 nói trên. Theo đó, bạn và chị Lan, sống chung như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn, nên chiếc xe máy không thể coi là tài sản chung của vợ chồng trong thời kì hôn nhân. Chiếc xe máy WAVE ANPHA đã đứng tên chị Lan nên đây là tài sản riêng của chị Lan.

Thứ hai, về số tiền bạn đã góp vào cùng chị Lan mua xe máy: Trong trường hợp này hai bạn nên thỏa thuận với nhau về số tiền bạn đã góp vào mua xe; bạn có thể yêu cầu chị Lan thanh toán phần giá trị mà bạn đã góp vào khi mua xe.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

 

 

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer