Tết là khoảng thời gian mọi người đoàn tụ bên gia đình nhưng đâu đó vẫn còn những người lao động xa nhà, không thể về quê đón Tết vì lý do tài chính. Vậy theo quy định pháp luật, công nhân, người lao động khó khăn về quê ăn Tết có được chi trả tiền tàu xe không?

Trả lời:

Đối với công nhân, người lao động: Theo các quy định hiện hành, doanh nghiệp không có nghĩa vụ thanh toán tiền tàu xe cho người lao động về quê đón Tết. Tuy nhiên, người lao động vẫn có thể được nhận khoản tiền tàu xe khi về quê đón Tết trong các trường hợp sau đây:

Một là Được công đoàn hỗ trợ tiền tàu xe. Mức hỗ trợ sẽ tùy vào nguồn tài chính và chính sách của công đoàn

Hai là Được doanh nghiệp hỗ trợ tiều tàu xe theo chính sách phúc lợi, khả năng tài chính của doanh nghiệp

Vì vậy, công nhân, người lao động khó khăn có thể trực tiếp đề xuất công đoàn hoặc doanh nghiệp hỗ trợ tiều tàu xe.

Đối với cán bộ, công chức, viên chức: Theo Điều 9 Nghị định 76/2019/NĐ-CP, chỉ cán bộ, công chức, viên chức làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, mới được thanh toán tiền tàu xe khi nghỉ lễ, Tết, cả chặng đi và chặng về.Vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn gồm:

- Huyện đảo Trường Sa, Hoàng Sa, DK1;

- Các xã khu vực III thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi, xã đảo đặc biệt khó khăn, Các thôn, buôn, xóm, bản, làng, phum, sóc, ấp,...đặc biệt khó khăn theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra theo Thông tư 141/2011 của bộ tài chính, nếu cán bộ, công chức, viên chức là người miền xuôi, công tác ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo có hệ số phụ cấp khu vực từ mức 0.5 trở lên và ngược lại, nghỉ phép về thăm gia đình, quê quán hoặc đang công tác tại các vùng còn lại nghỉ phép năm để thăm vợ hoặc chồng, con và được đơn vị đồng ý cấp phép cho nghỉ phép năm vào đợt nghỉ Tết thì được thanh toán tiền đi lại, tiền phụ cấp đi đường khi nghỉ hằng năm.

 Liên hệ Luật Sao Việt để được tư vấn miễn phí và báo giá dịch vụ tại:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer