Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 đang tới gần, nhiều người lao động có con nhỏ háo hức chuẩn bị những món quà tặng cho con trong ngày lễ của các bé. Bên cạnh đó, cũng có nhiều công ty tổ chức các chương trình vui chơi và tặng quà cho con của người lao động nhân dịp Quốc tế thiếu nhi. Vậy theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp có bắt buộc phải tặng quà cho con của người lao động vào ngày 1/6 không? Nếu doanh nghiệp mua quà tặng, tổ chức vui chơi cho con của người lao động trong ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 thì chi phí bỏ ra có được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp hay không?

1. Doanh nghiệp có bắt buộc phải tặng quà cho con của người lao động vào ngày 1/6 không?

Điểm k khoản 2 Điều 26 Điều lệ Công đoàn Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định 174/QĐ-TLĐ năm 2020 của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam quy định như sau:

“Điều 26. Tài chính công đoàn

...

2. Tài chính công đoàn dùng để chi các khoản sau đây:

a. Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp cho người lao động.

b. Tổ chức hoạt động đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.

c. Phát triển đoàn viên công đoàn, thành lập công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn cơ sở, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh.

d. Tổ chức phong trào thi đua do công đoàn phát động.

đ. Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công đoàn; đào tạo, bồi dưỡng người lao động ưu tú tạo nguồn cán bộ cho Đảng, Nhà nước và tổ chức Công đoàn.

e. Tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch cho người lao động.

g. Đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn để phục vụ đoàn viên công đoàn và người lao động.

h. Tổ chức hoạt động về giới và bình đẳng giới.

i. Thăm hỏi, trợ cấp đoàn viên công đoàn và người lao động khi ốm đau, thai sản, hoạn nạn, khó khăn; tổ chức hoạt động chăm lo khác cho người lao động.

k. Động viên, khen thưởng người lao động, con của người lao động có thành tích trong học tập, công tác.

l. Trả lương cán bộ công đoàn chuyên trách, phụ cấp trách nhiệm cán bộ công đoàn không chuyên trách.

m. Chi hoạt động của bộ máy công đoàn các cấp.

n. Các nhiệm vụ chi khác.”

Như vậy, pháp luật không có quy định cụ thể việc bắt buộc người sử dụng lao động hỗ trợ cho con của người lao động vào ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 mà chỉ quy định người sử dụng lao động được phép sử dụng tài chính công đoàn để chi cho khoản khen thưởng con của người lao động có thành tích trong học tập.

Do đó, tuỳ theo quy chế, nội quy công ty, thỏa ước lao động tập thể mà công ty sẽ có những hỗ trợ thêm cho con người lao động vào dịp Quốc tế thiếu nhi.

2. Tiền chi mua quà tặng cho con của người lao động trong ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 có được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp hay không?

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 9 Nghị định 218/2013/NĐ-CP được sửa đổi bởi khoản 4 Điều 1 Nghị định 91/2014/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 9. Các khoản chi được trừ và không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế

1. Trừ các khoản chi quy định tại Khoản 2 Điều này, doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

...

a) Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, bao gồm cả các khoản chi sau:

...

- Khoản chi có tính chất phúc lợi chi trực tiếp cho người lao động mà doanh nghiệp có hóa đơn, chứng từ theo quy định như: Chi đám hiếu, hỷ của bản thân và gia đình người lao động; chi nghỉ mát, chi hỗ trợ điều trị; chi hỗ trợ bổ sung kiến thức học tập tại cơ sở đào tạo; chi hỗ trợ gia đình người lao động bị ảnh hưởng bởi thiên tai, địch họa, tai nạn, ốm đau; chi khen thưởng con cái của người lao động có thành tích tốt trong học tập; chi hỗ trợ chi phí đi lại ngày lễ, tết cho người lao động và những khoản chi có tính chất phúc lợi khác theo hướng dẫn của Bộ Tài chính; tổng số chi không quá 01 tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm tính thuế.”

Theo quy định trên, khoản chi mua quà tặng cho con của người lao động vào ngày Quốc tế thiếu Nhi 1/6 là khoản chi mang tính chất phúc lợi chi trực tiếp cho đoàn viên công đoàn.

Do đó, khoản chi mua quà tặng cho con của người lao động vào ngày Quốc tế thiếu Nhi 1/6 có thể sẽ được trừ khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp nếu như khoản chi đó có đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp lệ và tổng số chi không quá 01 tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm tính thuế.
 

 

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer