Giữa tháng 12, tôi nhận được thông báo chấm dứt hợp đồng lao động từ công ty với lý do thay đổi cơ cấu, công nghệ. Tôi là nhân viên làm việc lâu năm rồi mà bây giờ công ty cắt giảm rồi báo hỗ trợ 1 tháng lương và thậm chí không có thưởng tết. Cho tôi hỏi công ty làm vậy có đúng luật không? Tôi muốn đình công để phản đối thì có vi phạm gì không? Mong luật sư tư vấn giúp      

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet       

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Bộ luật lao động hiện hành không quy định trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ là một trong những trường hợp để người sử dụng lao động có thể đơn phương chấm dứt  hợp đồng lao động. Tuy nhiên, theo khoản 1 điều 42 Bộ luật Lao động 2019 thì thay đổi cơ cấu, công nghệ mà dẫn đến trường hợp người sử dụng lao động không thể giải quyết được việc làm mà phải cho người lao động thôi việc thì người sử dụng lao động phải trả trợ cấp mất việc làm theo quy định tại Điều 47 Bộ Luật này. Như vậy, thay đổi cơ cấu, công nghệ có thể là lý do để người sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng với người lao động.

Khi thay đổi cơ cấu, công nghệ thì người lao động phải thực hiện các nghĩa vụ sau đây:

1. Trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ làm ảnh hưởng đến việc làm của nhiều người lao động:

Người sử dụng lao động phải xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 44 của Bộ luật này; trường hợp có chỗ làm việc mới thì ưu tiên đào tạo lại người lao động để tiếp tục sử dụng.

2.  Trường hợp vì lý do kinh tế mà nhiều người lao động có nguy cơ mất việc làm:
Người sử dụng lao động phải xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 44 của Bộ luật này.

“Điều 44. Phương án sử dụng lao động

1. Phương án sử dụng lao động phải có những nội dung chủ yếu sau đây:

a) Số lượng và danh sách người lao động tiếp tục được sử dụng, người lao động được đào tạo lại để tiếp tục sử dụng, người lao động được chuyển sang làm việc không trọn thời gian;

b) Số lượng và danh sách người lao động nghỉ hưu;

c) Số lượng và danh sách người lao động phải chấm dứt hợp đồng lao động;

d) Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động, người lao động và các bên liên quan trong việc thực hiện phương án sử dụng lao động;

đ) Biện pháp và nguồn tài chính bảo đảm thực hiện phương án.

2. Khi xây dựng phương án sử dụng lao động, người sử dụng lao động phải trao đổi ý kiến với tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở. Phương án sử dụng lao động phải được thông báo công khai cho người lao động biết trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày được thông qua.”

3. Trường hợp người sử dụng lao động không thể giải quyết được việc làm mà phải cho người lao động thôi việc:

- Người sử dụng lao động phải trao đổi ý kiến với tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở mà người lao động là thành viên

- Người sử dụng lao động phải thông báo  trước 30 ngày cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và cho người lao động.

- Phải trả trợ cấp mất việc làm theo quy định tại Điều 47 của Bộ luật này. 

- Phải trả trợ cấp thôi việc cho người lao động: Cụ thể, khi hợp đồng lao động chấm dứt do doanh nghiệp thay đổi cơ cấu, công nghệ thì người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên. Đối với mỗi năm làm việc thì người lao động được hưởng trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

Như vậy, trường hợp công ty bạn đột ngột thông báo chấm dứt hợp đồng với bạn theo quy trình nêu trên là không đúng trình tự, thủ tục mà pháp luật quy định. Việc chỉ chi trả trợ cấp 1 tháng lương cũng sai luật, do đó, bạn hoàn toàn có quyền trao đổi lại với công ty về chế độ được hưởng, hoặc gửi đơn khiếu nại lên phòng lao động- thương binh & xã hội cấp huyện nơi công ty đặt trụ sở để được giải quyết. Nếu như đã thực hiện tất cả các bước trên mà công ty vẫn không hợp tác như bạn cung cấp thông tin thì bạn có quyền khởi kiện vụ án ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty đặt trụ sở để được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Trong trường hợp của bạn, chúng tôi khuyên bạn tuyệt đối không nên tự ý đình công, nghỉ làm vì khi đó bạn có thể từ đúng thành sai, hành vi của bạn sẽ bị hiểu là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái luật.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer