Tôi là chủ một doanh nghiệp may nhỏ ở Đà Nẵng. Sau 2 năm covid khó khăn, gia đình tôi đã phải cố gắng rất nhiều để hồi phục sản xuất và nhận đơn hàng mới, nhưng đợt bão lụt vừa rồi đã làm hư hỏng phần lớn thiết bị máy móc trong xưởng, chưa kể vải vóc và vật liệu cũng không còn gì cả. Không còn đủ vốn để khôi phục, tôi đang có dự định cắt giảm một nửa công nhân để khắc phục những chi phí khác. Tôi muốn hỏi lí do cắt giảm và những lưu ý khi cắt giảm nhân sự để hợp lý và không vi phạm pháp luật, xin luật sư tư vấn giúp tôi.

Hình ảnh minh họa, nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Một trong những trường hợp người sử dụng lao động được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động quy định tại khoản 1 Điều 36 Bộ luật Lao động 2019 là “c) Do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa hoặc di dời, thu hẹp sản xuất, kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải giảm chỗ làm việc;”.

Như vậy, trường hợp của doanh nghiệp bạn, do tình hình tài chính gặp khó khăn sau dịch Covid, lại bị bão lũ tàn phá dẫn đến hư hỏng phần lớn thiết bị máy móc trong xưởng và thiệt hại nặng nề về vải vóc, nguyên vật liệu nên doanh nghiệp không còn khả năng khôi phục toàn bộ hoạt động sản xuất, buộc phải cắt giảm nhân sự thì đây là trường hợp người sử dụng lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động theo quy định của pháp luật.

Một số vấn đề cần lưu ý khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động như sau:

1. Lưu ý về thời hạn cần báo trước:

Bạn cần thông báo trước cho người lao động về việc cắt giảm nhân sự trong một khoảng thời gian nhất định. Thời hạn cần báo trước được pháp luật quy định tại khoản 2 Điều 36 Bộ luật Lao động 2019 như sau:

“2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp quy định tại các điểm a, b, c, đ và g khoản 1 Điều này, người sử dụng lao động phải báo trước cho người lao động như sau:

a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng;

c) Ít nhất 03 ngày làm việc đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng và đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này;

d) Đối với một số ngành, nghề, công việc đặc thù thì thời hạn báo trước được thực hiện theo quy định của Chính phủ”.

2. Ra văn bản thông báo thời hạn chấm dứt hợp đồng lao động và Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với từng người lao động.

3. Thanh toán đầy đủ các khoản tiền có liên quan đến quyền lợi của người lao động trong thời hạn 14 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động. 

Khi cho người lao động thôi việc trong trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế, khi chia, tách, hợp nhất, sáp nhập; bán, cho thuê, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp; chuyển nhượng quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã; người sử dụng lao động có trách nhiệm trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một tháng tiền lương, ít nhất bằng 02 tháng tiền lương.

Những trường hợp sau đây được kéo dài thời gian thanh toán nhưng không được quá 30 ngày:

- Người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động;

- Người sử dụng lao động thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế;

- Chia, tách, hợp nhất, sáp nhập; bán, cho thuê, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp; chuyển nhượng quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã;

- Do thiên tai, hỏa hoạn, địch họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm.

4. Chốt sổ và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác đã giữ lại của người lao động.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer