Chồng tôi là người Singapore, trước đây anh làm việc ở Sing, hàng tháng về Việt Nam thăm vợ con. Nay chồng tôi có dự định về Việt Nam sinh sống và làm việc, vì vậy tôi muốn hỏi trường hợp của chồng tôi có phải xin giấy phép lao động không? Nếu có thì thủ tục thực hiện như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với trường hợp của chồng bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Trường hợp chồng bạn có phải xin giấy phép lao động hay không?

Theo quy định tại Điều 154 Bộ luật lao động 2019 về các trường hợp không phải xin cấp giấy phép lao động đối với người lao động nước ngoài làm việc ở Việt Nam, tại khoản 8 điều này có quy định trường hợp ”Người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam và sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam”.

Như vậy, chồng bạn kết hôn với bạn là người Việt Nam và sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam sẽ thuộc trường hợp không phải xin cấp giấy phép lao động. Tuy nhiên chồng bạn cần thực hiện thủ tục thông báo. 

Theo hướng dẫn tại khoản 2 Điều 8 Nghị định 152/2020/NĐ-CP, trường hợp quy định tại khoản 4, 6 và 8 Điều 154 Bộ luật Lao động 2019 và khoản 1, 2, 8 và 11 Điều 7 Nghị định 152/2020/NĐ-CP thì không phải làm thủ tục xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động nhưng phải báo cáo với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc. Nội dung báo cáo bao gồm thông tin: họ và tên, tuổi, quốc tịch, số hộ chiếu, tên người sử dụng lao động nước ngoài, ngày bắt đầu và ngày kết thúc làm việc trước ít nhất 3 ngày, kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc tại Việt Nam.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với trường hợp của chồng bạn. Nếu còn vấn đề thắc mắc cần giải đáp, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer