Sau dịch bệnh Covid 19 và tác động từ những bất ổn xã hội đến nền kinh tế, nhiều người lao động đã lựa chọn rút bảo hiểm xã hội một lần để trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, nếu rút bảo hiểm xã hội một lần, người lao động sẽ chỉ nhận được cái lợi trước mắt và mất đi nhiều lợi ích về lâu dài.

Một là, người lao động sẽ không có lương hưu khi về già.

Khi đến tuổi nghỉ hưu và đã đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội, người lao động sẽ được chi trả một khoản lương hưu hàng tháng. Số tiền này sẽ được chi trả cho đến khi người đó từ trần. Mức lương hưu hàng tháng sẽ tính bằng tỷ lệ hưởng nhân mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, nếu rút BHXH 1 lần, thời gian đóng BHXH trước đó của người lao động sẽ bị xóa bỏ và khi không tiếp tục tham gia thì người lao động sẽ không có lương hưu lúc về già.

Hai là, người rút BHXH 1 lần sẽ không có trợ cấp mai táng khi chết.

Theo quy định tại Điều 66 Luật BHXH năm 2014, khi người đang hưởng lương hưu mất thì người thân của họ sẽ được nhận 14,9 triệu chi phí trợ cấp mai táng. Đối với trường hợp người lao động mất khi đang đóng BHXH hoặc đang bảo lưu thời gian đóng BHXH mà đã đóng đủ 12 tháng trở lên thì người thân của họ cũng được nhận loại trợ cấp này.

Tuy nhiên, nếu đã rút BHXH 1 lần với toàn bộ thời gian đóng thì người thân của họ sẽ không được nhận trợ cấp mai táng. 

Ba là, người thân của họ không được hưởng trợ cấp tuất

Căn cứ Điều 67 và Điều 69 Luật BHXH năm 2014, người lao động đang hưởng lương hưu không may qua đời thì thân nhân của người đó sẽ được hưởng trợ cấp tuất, có thể là tuất 1 lần hoặc tuất hằng tháng.

Trợ cấp tuất hằng tháng đối với thân nhân không có người trực tiếp nuôi dưỡng là 1 triệu 0 trăm 43 nghìn đồng mỗi tháng; đối với các trường hợp còn lại là 745000 đồng mỗi tháng.

Khoản tiền này sẽ mất nếu người lao động rút BHXH một lần và không tiếp tục tham gia BHXH.

Bốn là, nếu đã rút BHXH một lần mà vẫn muốn mua bảo hiểm y tế thì người lao động phải mua theo diện hộ gia đình, mức hưởng đối với  bảo hiểm y tế hộ gia đình chỉ được thanh toán 80% trong khi mức thanh toán bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến của người đang hưởng lương hưu là 95%. Ngoài ra, bảo hiểm y tế hộ gia đình phải mất tiền mua, còn bảo hiểm y tế của người đang hưởng lương hưu được cấp miễn phí.

Vậy nên nếu có ý định rút bảo hiểm y tế một lần, người lao động nên cân nhắc các vấn đề nêu trên để đảm bảo được quyền lợi của mình một cách tốt nhất. 

 
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer