Cho tôi hỏi, ai được quyền yêu cầu chia thừa kế? Trường hợp con mất để lại di chúc không để lại tài sản cho bố mẹ thì bố mẹ có quyền được yêu cầu chia thừa kế và được hưởng thừa kế di sản của con mình không?

Trả lời:

Chào Anh/chị Cảm ơn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Công ty Luật TNHH Sao Việt. Công ty Luật Sao Việt tư vấn cho Anh/chị như sau:

1. Người được quyền yêu cầu chia thừa kế

Do câu hỏi của bạn chưa đề cập đến vấn đề thừa kế theo di chúc hay thừa kế theo pháp luật, do đó chúng tôi chia thành 2 trường hợp như sau:

- Trong trường hợp người chết có lập di chúc hợp pháp thì người không được chia thừa kế không có quyền yêu cầu chia tài sản thừa kế. Trường hợp này, di sản được chia theo nguyện vọng của người chết thể hiện trong di chúc

- Trường hợp người chết không lập di chúc hoặc lập di chúc không hợp pháp: người được quyền yêu cầu chia thừa kế là những người cùng hàng thừa kế được quyền yêu cầu chia thừa kế.

Trường hợp chia thừa kế theo pháp luật, Điều 651 Bộ Luật dân sự 2015 quy định về người thừa kế theo pháp luật như sau:

“Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Như vậy, theo quy định trên thì những người cùng hàng thừa kế thì sẽ có quyền ngang nhau và cùng có quyền yêu cầu chia thừa kế. Đối với người được thừa kế kế vị cũng có quyền được yêu cầu chia di sản thừa kế.

2. Bố mẹ vẫn được hưởng di sản thừa kế của con mặc dù con để lại di chúc không chia di sản cho bố mẹ

Căn cứ theo quy định tại Điều 644 Bộ luật dân sự 2015 về người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc như sau:

“Điều 644. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc

1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.”

Như vậy, mặc dù con để lại di chúc không cho bố mẹ hưởng di sản thừa kế thì bố mẹ vẫn được hưởng phần di sản bằng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật. Và bố mẹ vẫn có quyền được yêu cầu chia di sản thừa kế.

Tuy nhiên, nếu bố mẹ của người để lại di chúc từ chối không nhận di sản hoặc thuộc các trường hợp không có quyền hưởng di sản theo quy định pháp luật dân sự thì sẽ không được chia di sản thừa kế.

=================================================================================

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn vấn đề thắc mắc cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer