Vợ chồng tôi đang muốn lập di chúc để lại tài sản cho các con, tránh tranh chấp sau này. Chúng tôi đang cân nhắc việc lập di chúc chung hay riêng nên muốn được tư vấn có nên lập di chúc chung vợ chồng hay không? Mong được tư vấn.

Ảnh minh họa, nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào Anh/chị Cảm ơn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Công ty Luật TNHH Sao Việt. Công ty Luật Sao Việt tư vấn cho Anh/chị như sau:

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết và pháp luật tôn trọng ý chí của người để lại di sản thông qua di chúc.

Trước đây, Bộ luật dân sự 2005 có quy định việc vợ chồng có thể lập di chúc chung để định đoạt tài sản chung của vợ, chồng. Tuy nhiên, việc lập di chúc chung của vợ, chồng gặp nhiều vấn đề vướng mắc trên thực tế.

Thứ nhất, Khi vợ hoặc chồng muốn sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc chung thì phải được sự đồng ý của người kia; nếu một người đã chết thì người kia chỉ có thể sửa đổi, bổ sung di chúc liên quan đến phần tài sản của mình.

Thứ hai, hiệu lực pháp luật của Di chúc chung của vợ, chồng là từ thời điểm người sau cùng chết hoặc tại thời điểm vợ, chồng cùng chết. Do đó, trong một số trường hợp, khi có tranh chấp, khi người còn lại chết thì thời hiệu khởi kiện đối với di sản của người chết trước cũng có thể đã hết. Mặt khác, việc quy định này cũng ảnh hưởng đến quyền lợi của những người thừa kế của người chết trước vì phải chờ đến thời điểm di chúc chung có hiệu lực mới được chia di sản. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng đến cả quyền lợi của người còn lại còn sống trong di chúc chung, họ không thể tự định đoạt được tài sản của mình trong khối tài sản chung của vợ chồng.

Thứ ba, nếu một trong hai người chết trước mà người còn lại muốn thay đổi nguyện vọng, sửa đổi di chúc thì việc áp dụng quy định về di chúc chung của vợ, chồng sẽ không còn ý nghĩa.

Do đó, hiện nay, Bộ luật dân sự 2015 có hiệu lực từ 01/01/2017 đã bỏ quy định về di chúc chung của vợ, chồng. Tuy nhiên, pháp luật cũng không cấm việc vợ, chồng lập di chúc chung. Về hình thức vợ, chồng có thể lập di chúc cùng một văn bản nhưng phải theo ý chí của mỗi người dựa theo nội dung trong di chúc. Tuy nhiên, việc lập di chúc chung sẽ phức tạp về thời điểm hiệu lực của di chúc và khi muốn sửa đổi di chúc.

Như vậy, vợ chồng anh/chị nên cân nhắc về việc lập di chúc riêng thay vì di chúc chung của vợ chồng.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer