Bố tôi hiện đang điều trị bệnh ung thư trong viện nên không thể đến văn phòng công chứng làm thủ tục lập di chúc. Hiện tại bố muốn ủy quyền cho tôi đi làm thủ tục thay có được không? Bố tôi muốn để lại toàn bộ tài sản cho con trai của tôi. Tôi xin cảm ơn.

Ảnh minh họa, nguồn: Internet.

Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Di chúc là thể hiện ý chí của một người người trong việc định đoạt tài sản của mình sau khi mất. Theo quy định tai Điều 627 BLDS 2015 thì di chúc phải được lập thành văn bản, nếu không thể lập được di chúc bằng văn bản thì có thể di chúc miệng”. Mặc dù di chúc miệng vẫn có thể được công nhận tuy nhiên để chặt chẽ về mặt pháp lý thì di chúc nên được lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

Ở trường hợp của bạn, bố bạn muốn ủy quyền cho bạn lập di chúc công chứng để lại di sản cho con trai bạn; tuy nhiên theo quy định tại Luật Công chứng 2014, Điều 56 quy định:

“1. Người lập di chúc phải tự mình yêu cầu công chứng di chúc, không ủy quyền cho người khác yêu cầu công chứng di chúc…”

Do đó, ông không thể ủy quyền cho bạn thực hiện thủ tục công chứng di chúc. Thay vào đó, ông bạn có thể yêu cầu công chứng ngoài trụ sở. Theo Khoản 2 Điều 44 Luật Công chứng 2014 có quy định:

“Việc công chứng có thể được thực hiện ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng trong trường hợp người yêu cầu công chứng là người già yếu, không thể đi lại được, người đang bị tạm giữ, tạm giam, đang thi hành án phạt tù hoặc có lý do chính đáng khác không thể đến trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng”

Vì vậy, việc công chứng di chúc của ông bạn có thể được thực hiện trong bệnh viện, vì lý ông bạn đang bệnh nặng không thể đi lại được. Các giấy tờ bạn cần chuẩn bị để thực hiện việc công chứng di chúc bao gồm:

- Phiếu yêu cầu công chứng;

- Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu của ông;

- Bản di chúc dự thảo;

- Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản: sổ đỏ, hợp đồng mua bán nhà đất, giấy tờ xe,…

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với trường hợp của bạn. Nếu còn vấn đề thắc mắc cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

=============================================

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -           
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"     

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525 Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội 

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN CƯỚC 1900 6243    

Hoặc 0243 636 7896

Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer