Bố nuôi tôi mất đột ngột, tôi là con nuôi nhưng lại không có tên trong sổ hộ khẩu vì tôi ở một nơi khác, nếu vậy thì tôi có được nhận thừa kế phần tài sản của bố nuôi tôi không ạ? Có phải là phải có tên trong sổ hộ khẩu thì mới được nhận thừa kế không ạ?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật TNHH Sao Việt, chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân nên việc có tên trong sổ hộ khẩu chỉ có ý nghĩa quản lý hành chính chứ không ảnh hưởng đến quyền sở hữu tài sản của công dân và cũng không quyết định quyền thừa kế của công dân.

Theo quy định của Bộ Luật Dân sự 2015, quyền thừa kế được xác định theo di chúc của người để lại di sản trong trường hợp có di chúc. Nếu di chúc của cha nuôi có để lại tài sản cho bạn thì bạn đương nhiên được hưởng di sản thừa kế.

Trường hợp người chết không để lại di chúc hoặc di chúc không có hiệu lực thì di sản thừa kế được chia theo pháp luật, khi thừa kế được chia theo pháp luật thì những người thừa kế được xác định theo thứ tự các hàng thừa kế quy định tại điều 651 Bộ Luật Dân sự 2015:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;”

Trường hợp của bạn nếu bạn là con nuôi hợp pháp được nhận nuôi theo đúng trình tự, thủ tục tại Luật nuôi con nuôi 2010  thì bạn đương nhiên thuộc hàng thừa kế thứ nhất nên bạn sẽ được nhận thừa kế bất kể việc trong hộ khẩu có tên bạn hay không.

Do đó, có thể khẳng định việc nhận di sản thừa kế không phụ thuộc vào nơi ở hay là phải có tên trong sổ hộ khẩu. Sổ hộ khẩu chỉ có một ngoại lệ duy nhất có ý nghĩa trong việc xác định quyền tài sản nếu tài sản đó là tài sản chung của hộ gia đình. Theo quy định tại điều 212 Bộ Luật Dân sự 2015, sở hữu chung của các thành viên trong gia đình là: "Tài sản của các thành viên gia đình cùng sống chung gồm tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên và những tài sản khác được xác lập quyền sở hữu theo quy định của bộ luật này và luật khác có liên quan". Khi đó, việc xác định những ai là đồng sở hữu sẽ phụ thuộc một phần vào thông tin trong sổ hộ khẩu có tên những ai ở thời điểm được cấp sổ đỏ. Riêng trường hợp của bạn sẽ không cần lưu tâm đến vấn đề này nếu như di sản mà bố nuôi bạn để lại không liên quan đến tài sản chung của hộ gia đình.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -           
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer