Chào Luật sư, tôi lấy chồng năm 20 tuổi, lấy nhau được 4 năm thì vợ chồng tôi ly hôn nhưng sau khi ly hôn tôi mới biết mình đã có thai. Chồng tôi sau đó đã kết hôn với người khác. Sau đó, tôi sinh con và nuôi dưỡng con một mình cho đến nay. Chồng cũ của tôi mới bị tai nạn và qua đời, vậy con tôi có được hưởng di sản của bố để lại không?

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật TNHH Sao Việt, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về các trường hợp con sinh ra là con chung của vợ chồng như sau:

- Môt, Con sinh ra trong thời kì hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

- Hai, Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

- Ba, Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng

Theo quy định trên, con của bạn được 8 tháng tuổi tính từ thời điểm ly hôn thì được xác định là con chung giữa hai vợ chồng do bạn đã mang thai trong thời kì hôn nhân. Do đó, khi cha của bé mất, thì bé hoàn toàn có quyền hưởng di sản thừa kế do bố để lại theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự 2015. Những người thừa kế theo pháp luật ở hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

Giả sử, cha của đứa bé có lập di chúc và di chúc hợp pháp. Trong nội dung di chúc không để lại di sản cho bé thì bé vẫn có quyền hưởng di sản theo quy định tại Điều 644 Bộ luật dân sự 2015  về người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc như sau:

“1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.”

Như vậy, con của bạn được hưởng thừa kế theo pháp luật và sẽ được hưởng được một suất thừa kế tương ứng với phần di sản mà người cha đã mất để lại.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer