Thưa Luật sư, bác hàng xóm bên cạnh nhà tôi không may đột ngột qua đời, tôi muốn hỏi toàn bộ tài sản của bác bây giờ sẽ được xử lý như thế nào vì bác không có con cái hay người thân thích, và trước khi mất, bác chưa từng lập di chúc để lại tài sản cho ai cả? Mong được Luật sư giải đáp thắc mắc! Tôi xin cảm ơn.

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Thừa kế là một chế định quan trọng trong hệ thống pháp luật dân sự bởi nó không chỉ thể hiện mong muốn, nguyện vọng của người có di sản mà nó còn liên quan đến quyền và lợi ích của những người có liên quan.

Theo quy định pháp luật, di sản không có người thừa kế chỉ gồm các trường hợp sau đây:

Một là không có người hưởng di sản theo di chúc: di chúc không hợp pháp, người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không tồn tại vào thời điểm mở thừa kế; người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản, người để lại di sản không chỉ định người thừa kế trong di chúc ....

Hai là không có người thừa kế theo pháp luật: như không có người thừa kế theo các hàng thừa kế do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản...

Căn cứ theo quy định tại điều 622 BLDS 2015 quy định về di sản không có người nhận thừa kế như sau:

“Trường hợp không có người thừa kế theo di chúc, theo pháp luật hoặc có nhưng không được quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản thì tài sản còn lại sau khi đã thực hiện nghĩa vụ về tài sản mà không có người nhận thừa kế thuộc về Nhà nước.”

Như vậy, theo quy định nêu trên, sau khi tiến hành xác minh đó là trường hợp không có người nhận thừa kế theo quy định pháp luật thì tài sản của cá nhân đó sẽ được sử dụng để thực hiện các nghĩa vụ về tài sản trong các giao dịch mà cá nhân thực hiện trước đó (nếu có),…Sau khi đã thực hiện các nghĩa vụ về tài sản thì phần tài sản còn lại của cá nhân đó sẽ thuộc về nhà nước.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

 

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            

"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếpSố 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Emailcongtyluatsaoviet@gmail.com

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer