Bà nội tôi mất năm 1992 để lại một căn nhà và vườn nhưng không có di chúc thừa kế. Ông nội tôi thì đã mất từ những năm 45. Ông bà có 3 người con, 1 trai, 2 gái và bố tôi là con cả. Sau khi bà mất, năm 93, bố tôi làm giấy ủy quyền cho tôi là cháu đích tôn được thừa kế, sử dụng nhà cửa vườn tược của bà nội để lại. Trong cuộc họp gia đình, hai cô em gái của bố cũng đồng ý nhưng không ký vào giấy ủy quyền. Từ đó đến nay tôi đã sống ổn định trên mảnh đất này, xây dựng lại nhà cửa và làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 2009. Bây giờ, 2 người cô và con cái của họ về đòi cắt đất chia vì mảnh đất này đang có quy hoạch sẽ ra mặt đường. Vậy cho tôi hỏi các cô của tôi đòi lại tài sản có được không? Khả năng tôi phải chia nhà đất là như thế nào? Tôi xin cảm ơn

TRẢ LỜI:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau: 

Theo thông tin bạn cung cấp thì do bà bạn mất không để lại di chúc nên việc phân chia di sản bà để lại đáng lẽ phải được phân chia theo pháp luật. Mặc dù ở thời điểm đó, bố bạn và 2 người cô đã có sự thỏa thuận về việc để bạn thừa kế và sử dụng mảnh đất đó. Tuy nhiên giá trị pháp lý của giấy ủy quyền này thực tế không có hiệu lực vì không có đủ chữ ký của những người được thừa kế bao gồm cả 2 người cô của bạn. Bằng chứng việc cô của bạn đồng ý để bạn thừa kế và sử dụng nhà cửa, vườn tược bà nội để lại chắc chắn cũng không còn. Vì vậy, 2 cô của bạn muốn đòi chia mảnh đất này là có cơ sở.

Tuy nhiên, thời hiệu thừa kế theo quy định tại Điều 623 Bộ luật Dân sự năm 2015 như sau: 

- Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế

- Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế

Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó.

Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết, vì vậy thời điểm mở thừa kế trong trường hợp này là năm 1992 khi bà bạn mất chứ không phải tính từ năm 1993 khi bố bạn và các cô quyết định lập giấy ủy quyền. Tính đến nay, thời hiệu chia thừa kế đã hết hoặc chuẩn bị hết (Vì chỉ còn vài ngày nữa là hết năm 2022), vì vậy bạn nên xem lại ngày mất của bà để xác định đã hết thời hiệu yêu cầu chia di sản hay chưa.

Nếu đã hết thời hiệu thì tài sản này hoàn toàn thuộc về bạn, hơn nữa sổ đỏ đã đứng tên bạn nên không có gì phải bàn cãi.

Trường hợp thời hiệu vẫn còn và những người cô đã làm đơn yêu cầu Tòa án phân chia di sản thì tài sản có thể phải chia lại theo pháp luật. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bạn đã được cấp có thể sẽ phải hủy bỏ và việc bạn tạo lập, đóng góp xây căn nhà có thể được tính ra giá trị thực tế để xem xét khi phân chia tài sản.

 

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer