Khi còn minh mẫn bố tôi đã lập di chúc, công chứng và giao cho một người bạn thân của bố giữ hộ. Thời gian sau đó bố tôi bị bệnh nên đã qua dời. Sau khi lo tang lễ cho bố xong, chúng tôi định họp bàn và mời bác bạn thân của bố sang công bố di chúc.

Tuy nhiên do em út đang mắc kẹt ở nước ngoài chưa thể về nên mọi người trong nhà đều thống nhất chờ em út về mới công bố di chúc. Trong thời gian này không may nhà bác bạn thân mà bố tôi nhờ giữ di chúc bị hỏa hoạn, tuy không thiệt hại về người nhưng một số tài sản, giấy tờ bác cất giữ trong két bị cháy hết trong đó có cả di chúc của bố tôi. Xin hỏi với trường hợp bị mất di chúc như vậy thì sẽ giải quyết thế nào?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Sau khi lập di chúc, tùy theo khả năng và nhu cầu cá nhân, người lập có thể lựa chọn một trong các cách bảo quản di chúc như sau:

+ Tự mình giữ bản di chúc,

+ Yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng lưu giữ

+ Gửi người khác giữ bản di chúc

Bố bạn đã lập di chúc và gửi bạn thân giữ hộ, theo đó người giữ di chúc phải có trách nhiệm giữ bí mật nội dung di chúc; Giữ gìn, bảo quản bản di chúc; nếu bản di chúc bị thất lạc, hư hại thì phải báo ngay cho người lập di chúc, Giao lại bản di chúc cho người thừa kế hoặc người có thẩm quyền công bố di chúc khi người lập di chúc chết. Việc giao lại bản di chúc phải được lập thành văn bản, có chữ ký của người giao, người nhận và trước sự có mặt của ít nhất hai người làm chứng. (Điều 641 Bộ luật Dân sự 2015)

Trường hợp người giữ làm mất di chúc, tùy theo thời điểm bị mất sẽ có 2 hướng xử lý như sau:

Trường hợp 1: Di chúc bị mất khi người lập di chúc vẫn còn sống

Nếu di chúc bị mất khi người lập di chúc còn sống, khi đó người lập có thể lập một bản di chúc mới thay thế cho bản di chúc đã bị mất vì theo quy định tại khoản 5, Điều 643 Bộ luật Dân sự 2015 thì một người có thể có nhiều bản di chúc nhưng chỉ bản di chúc sau cùng mới có hiệu lực. Nếu người lập di chúc không muốn lập lại hoặc không đủ tình trạng sức khỏe minh mẫn để lập lại di chúc thì phần di sản sẽ được chia thừa kế theo pháp luật 

Trường hợp 2: Di chúc bị mất sau khi người lập di chúc chết

Khi đó, di sản sẽ được chia theo pháp luật và coi như không có di chúc. Trường hợp sau khi chia thừa kế theo pháp luật mà tìm thấy di chúc bị mất thì xử lý như sau: https://saovietlaw.com/tu-van-luat-dan-su-1/yeu-cau-chia-lai-di-san-khi-tim-duoc-di-chuc-bi-that-lac-/

Đối chiếu với trường hợp bạn đề cập, di chúc bị mất sau thời điểm bố bạn mất, khi đó nếu không có các bằng chứng khác thể hiện nguyện vọng của bố bạn về việc phân chia di sản thì sẽ chia thừa kế theo pháp luật cho những người ở hàng thừa kế thứ nhất gồm vợ, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của bố bạn.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer