Mới đây ông tôi có lập di chúc và nhờ người hàng xóm viết hộ, di chúc có người hàng xóm viết hộ và một người bạn của ông tôi làm chứng. Tôi sợ việc người người viết hộ di chúc và ký tên làm chứng luôn thì không khách quan và có thể dẫn đến di chúc đó không có giá trị. Xin luật sư tư vấn giúp tôi để nếu có gì sai sót thì tôi bảo ông để làm lại di chúc khác. Cảm ơn luật sư và mong sớm nhận được phản hồi! 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Điều 634 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

“Trường hợp người lập di chúc không tự mình viết bản di chúc thì có thể tự mình đánh máy hoặc nhờ người khác viết hoặc đánh máy bản di chúc, nhưng phải có ít nhất là hai người làm chứng. Người lập di chúc phải ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc trước mặt những người làm chứng; những người làm chứng xác nhận chữ ký, điểm chỉ của người lập di chúc và ký vào bản di chúc."

Như vậy, theo quy định trên thì ông bạn có thể nhờ người khác viết hộ di chúc. Luật cũng không bắt buộc người viết hộ phải khác người làm chứng, chỉ cần có 2 người làm chứng và người lập di chúc phải ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc trước mặt những người làm chứng; những người làm chứng xác nhận chữ ký, điểm chỉ của người lập di chúc và ký vào bản di chúc là được. 

Tuy nhiên, cần lưu ý điều kiện đối với người làm chứng quy định tại Điều 632 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

“Mọi người đều có thể làm chứng cho việc lập di chúc, trừ những người sau đây:

1.   Người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của người lập di chúc.

2.    Người có quyền, nghĩa vụ tài sản liên quan tới nội dung di chúc.

3.   Người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.”

Do vậy, người viết hộ di chúc nếu là người thừa kế hoặc có quyền và nghĩa vụ tài sản liên quan đến di chúc, chưa thành niên hoặc không đầy đủ năng lực hành vi dân sự thì không đủ điều kiện làm chứng thuộc trường hợp không được làm chứng. Trong trường hợp của ông bạn, người viết hộ di chúc là hàng xóm, nếu không có quyền, nghĩa vụ tài sản liên quan tới nội dung di chúc thì đủ điều kiện là người làm chứng và di chúc này sẽ có hiệu lực.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer