Tôi muốn hỏi về việc thừa kế chứng khoán. Sau khi lấy nhau, vợ chồng tôi có bàn nhau mua hơn 10.000 cổ phiếu của công ty A, tuy nhiên số cổ phiếu này đều giao dịch dưới tên chồng tôi. Năm 2022, chồng tôi đột ngột qua đời vì tai nạn giao thông. Chúng tôi có 2 con chung, bố mẹ chồng đều đã mất. Vậy việc chia thừa kế đối với số cổ phiếu này như thế nào và tính thuế thu nhập cá nhân đối với số cổ phần khi sang tên như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

1. Về việc chia thừa kế đối với số cổ phiếu đứng tên chồng bạn.

Theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì “1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung....”

Về nguyên tắc thì tài sản do vợ hoặc chồng tạo ra trong thời kỳ hôn nhân đều là tài sản chung vợ chồng không cần tính đến việc mỗi bên đóng góp bao nhiêu. Số cổ phiếu đứng tên chồng bạn mà được mua trong thời kỳ hôn nhân thì đều là tài sản chung vợ chồng.

Như vậy, trong số 10000 cổ phiếu đứng tên chồng bạn sẽ có 50% là tài sản của bạn và thực tế số di sản chồng bạn để lại chỉ là 5000 cổ phiếu. 

Vì chồng bạn mất không để lại di chúc nên di sản của chồng bạn sẽ được chia theo pháp luật. Theo đó, những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015 bao gồm:  vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết sẽ được hưởng di sản các phần bằng nhau. 

Cụ thể với trường hợp của chồng bạn, vì cha mẹ chồng đã mất nên sẽ có vợ và 2 con thuộc hàng thừa kế thứ nhất và sẽ được hưởng số cổ phiếu = 5000/3 (tầm 1666 cổ phiếu/người)

2. Cách tính thuế Thu nhập cá nhân đối với số cổ phần thừa kế

“Thu nhập từ nhận thừa kế là chứng khoán, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh, bất động sản và tài sản khác phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng” là một trong những khoản thu nhập phải chịu thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại Khoản 9 Điều 3 Luật thuế thu nhập cá nhân

Vì vậy khi nhận thừa kế, bạn và 2 con sẽ phải đóng thuế cho phần cổ phiếu được nhận từ chồng.

Công thức tính thuế được áp dụng theo quy định tại Điều 23, 31 Luật thuế thu nhập cá nhân như sau:

TNCN phải nộp = Thu nhập tính thuế x Thuế suất 10%

Trong đó, theo hướng dẫn tại Thông tư 111/2013/TT-BTC: 

- Thu nhập chịu thuế từ nhận thừa kế là phần giá trị tài sản nhận thừa kế vượt trên 10 triệu đồng mỗi lần nhận.

- Thời điểm xác định thu nhập tính thuế là thời điểm cá nhân làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản tại Việt Nam.

Bạn có thể tự tính số thuế phải nộp của mình theo công thức nêu trên. Tương ứng với số cổ phần 3 mẹ con được hưởng, mỗi người sẽ phải nộp số thuế bằng nhau.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Vui lòng liên hệ tư vấn và sử dụng dịch vụ của Công ty Luật TNHH Sao Việt tại:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer