Gia đình tôi có công ty chuyên sản xuất và phân phối bánh ăn dặm cho trẻ em, tôi giữ chức vụ Giám đốc công ty nhưng không phải là người đại diện theo pháp luật của công ty. Nếu như vậy tôi có phải tham gia BHXH không? 

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm h Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, điểm đ Khoản 1 Điều 2 Nghị định 115/2015/NĐ-CP, đối tượng tham gia BHXH bắt buộc gồm:

“…Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương…”

Trong đó: Người quản lý doanh nghiệp là người quản lý doanh nghiệp tư nhân và người quản lý công ty, bao gồm chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và cá nhân giữ chức danh quản lý khác theo quy định tại Điều lệ công ty (Khoản 24 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020)

Liên quan đến việc tham gia BHXH của giám đốc công ty, có 2 trường hợp xảy ra như sau:

+ TH1: Người quản lý doanh nghiệp là giám đốc có ký kết hợp đồng lao động, được hưởng tiền lương từ việc điều hành, quản lý công ty (có tên trong thang bảng lương) thì thuộc diện phải tham gia BHXH bắt buộc.

+ TH2: Người quản lý doanh nghiệp là giám đốc nhưng không phát sinh hợp đồng lao động, không nhận tiền lương (không có tên trong thang bảng lương công ty), mà chỉ hưởng lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh thì không phải đóng BHXH bắt buộc. Tuy nhiên họ vẫn có thể tham gia BHXH tự nguyện.

Như vậy, bạn cần căn cứ theo các yếu tố như hợp đồng lao động, thang bảng lương theo phân loại nêu trên để biết chính xác bản thân có thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc hay không.

Xem thêm : Thủ tục đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tư nguyện mới nhất

                     Mức đóng BHXH tự nguyện năm 2021

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer