Em hiện đang là sinh viên năm hai trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội. Để tăng thêm thu nhập, em dự định bán hàng online trên Facebook, Shopee, TikTok với mặt hàng chủ yếu là quần áo, váy và các phụ kiện thời trang khác. Em muốn hỏi nếu bán hàng như vậy em có phải làm thủ tục thông báo với Bộ Công Thương hay không? Và trường hợp nào bán hàng online phải làm thủ tục thông báo với bộ công thương?

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Bán hàng online đang dần trở thành một xu hướng phát triển trong nền kinh tế hiện nay. Khác với việc bán hàng truyền thống, việc bán hàng online thuận tiện cho cả người mua và người bán. Người bán không nhất thiết phải mở các cửa hàng thực tế mà thay vào đó, họ có thể tạo ra các gian hàng trên các trang thương mại điện tử hay trên Facebook, mạng xã hội khác. Cùng với đó, người  mua có thể dễ dàng tìm kiếm và mua sản phẩm thông qua điện thoại hay máy tính, nhờ đó mà họ tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí đi lại…

Căn cứ theo Nghị định 52/2013/NĐ – CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 08/2018/NĐ – CP, cá nhân bán hàng online phải thực hiện thủ tục thông báo với Bộ Công Thương nếu cá nhân đó sở hữu Website thương mại điện tử bán hàng.

Có thể hiểu Website thương mại điện tử bán hàng là website thương mại điện tử do các thương nhân, tổ chức, cá nhân tự thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình.

-Điều kiện thiết lập Website Thương mại điện tử bán hàng:

+Là thương nhân, tổ chức hoặc cá nhân đã được cấp mã số thuế cá nhân,

+ Có website với tên miền hợp lệ và tuân thủ các quy định về quản lý thông tin trên Internet

+Đã thông báo với Bộ Công Thương về việc thiết lập website thương mại điện tử bán hàng theo quy định.

-Website Thương mại điện tử bán hàng phải đảm bảo minh bạch các thông tin bao gồm:

+Tên và địa chỉ trụ sở của thương nhân, tổ chức hoặc tên và địa chỉ thường trú của cá nhân.

+Số, ngày cấp và nơi cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của thương nhân, hoặc số, ngày cấp và đơn vị cấp quyết định thành lập của tổ chức, hoặc mã số thuế cá nhân của cá nhân.

+Số điện thoại hoặc một phương thức liên hệ trực tuyến khác

+Chính sách bảo mật: thông tin về chính sách bảo mật thông tin cá nhân của khách hàng.

+Hình thức thanh toán: các hình thức thanh toán mà doanh nghiệp hỗ trợ.

+Chính sách vận chuyển (giao nhận): các hình thức vận chuyển, chi phí và lưu ý nếu có.

+Chính sách bảo hành (đổi trả/hoàn tiền): thông tin về bảo hành, đổi trả nếu có.

Như vậy, từ những quy định nêu trên, có thể thấy các trang mạng xã hội Facebook cá nhân, TikTok, Zalo… không được coi là một Website thương mại điện tử. Do đó, bạn có thể sử dụng các tài khoản mạng xã hội như Facebook cá nhân, Tiktok…để đăng và bán hàng mà không cần phải thông báo/đăng ký với Bộ Công Thương. Đối với Shopee, Lazada hay các sàn giao thương mại điện tử khác, thì việc tạo gian hàng và bán hàng được xem như là hình thức kinh doanh thông qua một bên trung gian. Và trước khi được phép hoạt động, bên trung gian này có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xin giấy phép thương mại điện tử. Vì vậy mà các cá nhân bán hàng không cần phải thông báo/đăng ký lại với Bộ Công thương.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer