Chồng tôi là chuyên viên phòng Quản lý đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường. Do sai sót trong quá trình kiểm tra, thẩm định hồ sơ đất đai nên bị khởi tố về Tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại điều 360 BLHS 2015. Tuy nhiên chỉ còn tròn 5 tháng nữa là chồng tôi đến tuổi nghỉ hưu. Vậy xin hỏi trường hợp này chồng tôi có được hưởng lương hưu không?

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Hiện nay, quy định về tuổi nghỉ hưu của cán bộ công chức được áp dụng theo quy định của Bộ luật Lao động 2019. Theo đó, từ năm 2021, độ tuổi nghỉ hưu của NLĐ như sau:
- Đối với điều kiện lao động bình thường, kể từ năm 2021 tuổi nghỉ hưu của lao động nam là đủ 60 tuổi 3 tháng và của lao động nữ là đủ 55 tuổi 4 tháng
Sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với lao động nam và 4 tháng đối với lao động nữ; đến năm 2028, lao động nam nghỉ hưu khi đủ 62 tuổi và đến năm 2035, lao động nữ nghỉ hưu khi đủ 60 tuổi.
- Đối với NLĐ bị suy giảm khả năng lao động; làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;… có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn nhưng không quá 05 tuổi so với quy định tại thời điểm nghỉ hưu.
- Đối với NLĐ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao và một số trường hợp đặc biệt có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 05 tuổi so với quy định tại thời điểm nghỉ hưu.

Với trường hợp được nghỉ hưu trước tuổi: Bạn đọc xem tại Điều kiện người lao động nghỉ hưu trước tuổi để không bị mất quyền lợi 

Như vậy, theo quy định nêu trên, chồng bạn (công chức nam) nghỉ hưu trong năm 2023 khi đủ 60 tuổi 9 tháng. Bên cạnh đó, khi gần đến thời điểm nghỉ hưu của cán bộ, công chức, cơ quan, đơn vị quản lý công chức phải thông báo bằng văn bản trước 06 tháng về thời điểm nghỉ hưu. Đồng thời, trước 03 tháng, tính đến ngày công chức nghỉ hưu, cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý công chức ra quyết định nghỉ hưu.

Căn cứ theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014 (Luật BHXH 2014), cán bộ công chức thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc tại điểm c khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014. Bên cạnh đó, để được hưởng chế độ nghỉ hưu, chồng bạn (cán bộ công chức) cần đáp ứng điều kiện được quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014 gồm:

+ Nghỉ việc có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên

+ Đủ tuổi nghỉ hưu

Như vậy, chỉ cần đáp ứng 2 điều kiện nêu trên thì cán bộ công chức đều được hưởng chế độ lương hưu, điều này không phụ thuộc vào việc cán bộ công chức đang bị khởi tố hình sự hay không.

Bên cạnh đó, đối với công chức đang bị khởi tố hình sự đến tuổi nghỉ hưu, tại khoản 3, Điều 82 Luật Cán bộ công chức 2008 quy định: “Cán bộ, công chức đang trong thời hạn xử lý kỷ luật, đang bị điều tra, truy tố, xét xử thì không được ứng cử, đề cử, bổ nhiệm, điều động, luân chuyển, biệt phái, đào tạo, bồi dưỡng, nâng ngạch hoặc thôi việc.” Do đó, chồng bạn là công chức đang bị khởi tố hình sự thì vẫn được hưởng lương hưu khi đến tuổi nghỉ hưu và đã đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội.

 

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Vui lòng liên hệ tư vấn và sử dụng dịch vụ của Công ty Luật TNHH Sao Việt tại:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer