Hiện em vừa sinh con được 5 ngày, em sinh đôi hai cháu gái. Trước đó em đã tham gia bảo hiểm xã hội thì số tiền trợ cấp thai sản của em có được nhận gấp đôi khi em sinh đôi không? Em cảm ơn!

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty luật Sao Việt, với câu hỏi của bạn chúng tôi trả lời như sau:

Chế độ đối với NLĐ sinh đôi được quy định tại Luật Bảo hiểm xã hôi như sau :

Về thời gian nghỉ thai sản: Căn cứ Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định: “Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Theo đó, đối với lao động nữ sinh đôi thì sẽ được nghỉ 7 tháng.

Mức hưởng : tại Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng BHXH chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng BHXH.”

Theo quy định trên nếu lao động nữ sinh đôi thì sẽ được nghỉ 7 tháng nhưng mức hưởng chế độ thai sản vẫn là 6 tháng. Trong đó, mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Ngoài ra bạn còn được hưởng tiền trợ cấp một lần và tiền dưỡng sức sau sinh.

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.( Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội 2014)

Ví dụ: Năm 2021, chị sinh con và mức lương cơ sở là 1.49 triệu đồng/tháng thì trợ cấp thai sản một lần khi sinh đôi chị được được nhận = 1,49 triệu đồng x 4 = 5,96 triệu đồng.

Căn cứ Điều 40, Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội thì mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

Ví dụ: Năm 2021, lương cơ sở là 1,49 triệu đồng/tháng. Do đó mức hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh mổ 01 ngày = 30% x  1,49 triệu đồng = 447.000 đồng/ngày.

Như vậy, cho đến nay không có quy định nào về việc người lao động sinh đôi thì sẽ được hưởng gấp đôi số tiền trợ cấp thai sản. 

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer