Chị Giang (Sơn Tây): Chào luật sư, cho tôi hỏi là trong giấy phép xây dựng chúng tôi đã được cấp là nhà 3 tầng nhưng chúng tôi chỉ xây dựng 2 tầng. Sau đó chúng tôi có sửa lại chuồng cu hoàn thành vào 10/09/2019. Thanh tra xây dựng yêu cầu chúng tôi đóng nội bộ 300 triệu đồng nếu không sẽ tiến hành tháo dỡ công trình. Vậy cho tôi hỏi như vậy có đúng không?

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

                                              Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Theo quy định của Luật Xây dựng thì xây dựng nhà ở là trường hợp phải xin giấy phép xây dựng và phải xây dựng đúng với nội dung  đã được cấp phép. Việc xây dựng thiếu phần diện tích cũng được xem là xây dựng không đúng với nội dung cấp phép xây dựng và bị xử phạt vi phạm hành chính.

Thứ nhất, về mức xử phạt vi phạm

Căn cứ khoản 4 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP thì hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị. Ngoài ra, còn có thể bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tháo dỡ công trình. Do đó, việc thanh tra yêu cầu gia đình bạn nộp 300 triệu đồng là không có căn cứ pháp luật.

Thứ hai, về thời hiệu xử phạt vi phạm

Căn cứ Điều 5 Nghị định 139/2019/NĐ-CP thì thời hiệu xử phạt hành chính trong hoạt động xây dựng là 02 năm kể từ ngày công trình được đưa vào sử dụng. Như vậy, công trình hoàn thành vào 10/09/2019 nên đến nay vẫn chưa hết thời hiệu xử phạt.

Thứ ba, về thủ tục xử lý vi phạm

+ Lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính:  Đối với trường hợp của bạn, việc xử phạt vi phạm hành chính phải được lập biên bản và người có thẩm quyền xử phạt phải lập thành hồ sơ phạt vi phạm hành chính. Hồ sơ bao gồm biên bản vi phạm hành chính, quyết định xử phạt hành chính, các tài liệu, giấy tờ có liên quan và phải được đánh bút lục.

+ Gửi quyết định xử phạt hành chính: Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính có lập biên bản, người có thẩm quyền đã ra quyết định xử phạt phải gửi cho cá nhân bị xử phạt, cơ quan thu tiền phạt và cơ quan liên quan khác (nếu có) để thi hành.

+ Thi hành quyết định xử phạt hành chính: Cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính phải chấp hành quyết định xử phạt trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính; trường hợp quyết định xử phạt vi phạm hành chính có ghi thời hạn thi hành nhiều hơn 10 ngày thì thực hiện theo thời hạn đó.

Thứ tư, về hành vi của cán bộ thanh tra

Căn cứ Điều 12 Luật xử lý vi phạm hành chính quy định những hành vi nghiêm cấm thực hiện bao gồm:

1. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để sách nhiễu, đòi, nhận tiền, tài sản của người vi phạm; dung túng, bao che, hạn chế quyền của người vi phạm hành chính khi xử phạt vi phạm hành chính hoặc áp dụng biện pháp xử lý hành chính.

2. Xử phạt vi phạm hành chính, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả hoặc áp dụng các biện pháp xử lý hành chính không kịp thời, không nghiêm minh, không đúng thẩm quyền, thủ tục, đối tượng quy định tại Luật này….

Do đó, hành vi của cán bộ thanh tra đang vi phạm những điều nghiêm cấm thực hiện trong xử phạt vi phạm hành chính do xử phạt sai thủ tục, lợi dụng chức vụ quyền hạn để nhận tiền, tài sản của gia đình bạn. Bạn có thể khiếu nại, tố cáo hành vi này theo quy định của pháp luật.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn chúng tôi kết luận lại như sau:

+ Hành vi xây dựng không đúng nội dung giấy phép xây dựng đã cấp phép là hành vi bị xử phạt vi phạm hành chính với mức xử phạt 10 triệu – 20 triệu đồng.

+ Việc xử lý vi phạm phải được thực hiện theo trình tự, thủ tục do luật định như đã phân tích ở trên.

+ Bạn có quyền tố cáo hành vi vi phạm của thanh tra trong việc xử lý vi phạm.

Trên đây là bài viết của Luật Sao Việt đối với vấn đề trên. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer