Thưa Luật sư, thời gian gần đây trên mạng xã hội và báo chí có đưa thông tin về trường hợp một bé gái 10 tuổi bị cha ruột của mình thực hiện hành vi dâm ô nhiều lần trong thời gian dài. Có ngày cháu bị cha ruột dâm ô đến hai lần nhưng không dám nói lại với người lớn trong gia đình vì cha ruột đe dọa sẽ giết cả nhà nếu cháu nói cho người khác biết. Sau khi hành vi này bị cơ quan chức năng phát hiện cháu bé đã được đưa đi giám định pháp y, cơ quan điều tra bước đầu xác định, bé gái có dấu hiệu bị lạm dụng tình dục. Vậy trong trường hợp này, người cha có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Nếu có thì là tội gì?

Hình ảnh mang tính minh họa. Nguồn: Internet

Trả lời:

Chào bạn, với trường hợp bạn nêu trên và câu hỏi bạn đưa ra, Luật sư Sao Việt có quan điểm tư vấn như sau:

Mọi hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tự do, tài sản, các quyền, lợi ích hợp pháp khác của công dân đều có thể bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Trong đó, hành vi xâm hại đến quyền bất khả xâm phạm về tình dục bị coi là tội phạm và sẽ bị xử lý theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Đặc biệt, hành vi dâm ô chính con đẻ của mình là hành động không thể chấp nhận được trong bất cứ xã hội loài người nào. Hành vi này cần phải trừng trị bằng hình phạt nghiêm khắc nhất của pháp luật.

Theo thông tin các báo đăng tải thì bé gái đã được cơ quan điều tra đưa đi giám định pháp y, qua kết quả giám định thì bước đầu có thể xác định bé gái có dấu hiệu bị lạm dụng tình dục. Cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ ánkhởi tố bị can và ra lệnh tạm giam cha của bé gái để điều tra hành vi Dâm ô đối với trẻ em theo Điều 146 BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

Mặt khách quan của tội này thể hiện qua các dấu hiệu: Có hành vi kích dục đối với trẻ em như sờ, bóp, hoặc dùng các bộ phận nhạy cảm về tình dục (như dương vật) cọ xát vào cơ thể hoặc bộ phận sinh dục của trẻ em; Có hành vi buộc trẻ em sờ, bóp, cọ xát… vào những bộ phận kích thích tình dục hoặc bộ phận sinh dục của người phạm tội hoặc của người khác. Tuy vậy, các hành vi này đều chưa và không có mục đích giao cấu với trẻ em.

“Trẻ em bị dâm ô có thể đồng tình, tự nguyện hoặc bị cưỡng ép thực hiện hành vi dâm ô với người phạm tội. Về khách thể, những hành vi nêu trên đã xâm phạm đến quyền được bảo vệ về thân thể, nhân phẩm, danh dự và sự phát triển bình thường về tâm sinh lý của trẻ em. Người phạm tội thực hiện tội phạm với lỗi cố ý.

Như vậy, trong trường hợp này nếu người cha ruột của bé gái lúc thực hiện hành vi phạm tội có tình trạng tâm thần bình thường (hay nói theo từ ngữ chuyên môn là người có đầy đủ năng lực nhận thức và điều khiển hành vi). Thì người cha có thể đối mặt với các khung hình phạt sau đây về tội Dâm ô:

Khung thứ 1: Trường hợp người phạm tội có thể bị phạt tù từ 06 tháng đến 3 năm khi người phạm tội không có các tình tiết tăng nặng định khung hình phạt thuộc khoản 2, 3.

Khung thứ 2: Trường hợp người phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

“a) Phạm tội có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

đ) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể là từ 31% đến 60 %; (Đây là tình tiết mới và hậu quả này phải thông qua giám định pháp y tâm thần kết luận)

e) Tái phạm nguy hiểm.”

- Khung thứ 3: Trường hợp người phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:

“a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.”

Hình phạt bổ sung: Ngoài việc bị áp dụng một trong các hình phạt chính nêu trên tùy từng trường hợp cụ thể người phạm tội còn có thể  bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Không chỉ vi phạm pháp luật hình sự, hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi còn vi phạm “Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín” theo Bộ luật dân sự 2015 và điều 6 Luật Trẻ em 2016 về các hành vi bị nghiêm cấm.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc 0243 636 7896

E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer