Vào đầu năm tôi có cho một người bạn mượn 100 triệu vì lý do anh ta hỏi vay để lấy tiền đầu tư bất động sản và hứa sau 3 tháng sẽ trả lại. Sau đó tôi có qua nhà anh ta chơi thì phát hiện anh ta đã trốn khỏi nhà và còn hỏi vay của vài người trong nhà mỗi người vài chục triệu trước đó. Tôi và mọi người thống nhất sẽ trình báo công an về vụ việc, vậy cho tôi hỏi anh ta đang phạm tội gì? Và nếu khởi kiện thì chúng tôi cần chuẩn bị những gì?

Nguồn ảnh: Internet

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo như trường hợp của anh, có thể tố cáo hành vi của anh kia về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc tội lạm dụng tín nhiếm đoạt tài sản.

Để đưa ra được tội danh cụ thể thì anh cần phải làm rõ được tình tiết sau:

- Nếu như trước lúc vay tiền của anh và mọi người, anh bạn kia đã có ý định sẽ dùng thủ đoạn gian dối để anh và mọi người đưa tiền cho anh ta vay rồi dùng số tiền đó vào việc khác chứ không phải vào mục đích mà anh ta nói với anh và mọi người. Ở trường hợp này anh bạn kia sẽ cấu thành về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật hình sự 2015.

- Còn nếu như việc vay tiền của anh và mọi người kia là anh ta dùng cho mục đích đầu tư như anh ta nói, việc bỏ trốn và chiếm đoạt số tiền đó là nảy sinh sau khi làm ăn thua lỗ thì anh bạn kia sẽ cấu thành Tội lạm dụng tín nhiệm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 175 Bộ luật hình sự 2015.

Vậy để đảm bảo cho quyền lợi cũng như tài sản của anh và mọi người được đảm bảo thì anh nên trình báo sự việc cho cơ quan có thẩm quyền và anh cần chuẩn bị : mẫu đơn tố cáo theo quy định pháp luật ; giấy tờ có liên quan đến việc vay và cho vay tiền của 2 bên; các tài liệu chứng cứ khác theo yêu cầu của cơ quan thụ lí đơn.

(Mẫu đơn tố cáo tại phần Tải về)

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

 

 

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer