Căn cước công dân của tôi đã hết hạn nên tôi làm lại thẻ căn cước mới. Nếu vậy tôi có cần sửa thông tin số thẻ trên sổ đỏ và các giấy tờ liên quan khác không? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi, tôi cảm ơn!

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Việc sửa đổi thông tin trên sổ đỏ được quy định tại Điểm g khoản 1 điều 17 Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT (đã được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 14 điều 6 Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT) quy định: "Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được phép đổi tên; xác nhận thay đổi thông tin về pháp nhân, số Giấy chứng minh nhân dân, số thẻ Căn cước công dân, địa chỉ trên Giấy chứng nhận đã cấp theo nhu cầu của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất; xác nhận thay đổi thông tin về pháp nhân, số Giấy chứng minh nhân dân, số thẻ Căn cước công dân, địa chỉ trên Giấy chứng nhận đã cấp đồng thời với thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất".

Đối chiếu với quy định nêu trên, có thể thấy pháp luật không bắt buộc cá nhân phải điều chỉnh thông tin về số thẻ căn cước công dân khi làm lại, mà thay vào đó, việc điều chỉnh hay không tùy theo nhu cầu và mong muốn của mỗi người. Người dân hoàn toàn có quyền điều chỉnh hoặc không điều chỉnh thông tin số thẻ trên sổ đỏ sau khi làm lại Căn cước công dân của mình.

Hiện nay, cơ quan có thẩm quyền đang đẩy mạnh việc tích hợp căn cước công dân gắn chip với mã QR thay thế cho căn cước công dân 9 số, 12 số. Với mã QR trên thẻ Căn cước công dân gắn chip, bất cứ cá nhân, tổ chức nào sử dụng điện thoại thông minh cũng "quét" được các thông tin như số Chứng minh nhân dân cũ, họ tên của người được cấp và các thông tin cơ bản trên các giấy  tờ khác, do vậy cảnh sát không cần cấp giấy xác nhận số chứng minh nhân dân cũ - Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) cho biết. Như vậy, người dân không cần phải điều chỉnh thông tin trên sổ đỏ cho khớp với số thẻ căn cước công dân để đỡ tốn kém thời gian, tiền bạc.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer