Tôi thấy có thông tin về gói hỗ trợ vay vốn để mua thiết bị học tập, máy tính cho học sinh, sinh viên. Hiện tại tôi có con nhỏ và 1 cháu lớn đang là sinh viên, gia đình tôi là hộ nghèo của xã thì có được làm thủ tục xin vay vốn mua thiết bị học tập cho các cháu theo gói hỗ trợ không ạ?

Nguồn ảnh: Internet

Trả lời:

Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trong suốt thời gian qua đã khiến việc đến trường của học sinh, sinh viên bị chững lại. Công tác dạy học trực tuyến được triển khai và thực hiện ở các trường học vì vậy những gia đình có con em đang ở lứa tuổi đang đến trường mà không có đủ điều kiện mua những trang thiết bị như máy tính để phục vụ cho quá trình học tập là điều thiệt thòi lớn.

Nhằm tạo điều kiện khắc phục những hạn chế trên và đảm bảo cho nhu cầu học tập của học sinh, sinh viên, Chính phủ đã đồng ý với Bộ Tài Chính về gói tín dụng hỗ trợ vay vốn cho học sinh, sinh viên mua trang thiết bị, máy tính phục vụ việc học trực tuyến cũng như phục vụ cho quá trình học tập về sau.

Về điều kiện cụ thể để được hỗ trợ vay vốn:

Theo Công văn 11219/BTC-TCNH do Bộ Tài chính gửi Thủ tướng Chính phủ, đối tượng được vay vốn là học sinh, sinh viên chưa có máy tính để học tập trực tuyến và thuộc một trong các trường hợp sau:

- Hộ nghèo, hộ cận nghèo;

- Có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19;

- Là con trong gia đình có bố hoặc mẹ mất do dịch Covid-19.

Bên cạnh đó còn cần những điều kiện khác kèm theo, cụ thể:

- Tại thời điểm vay vốn, hộ gia đình có học sinh, sinh viên không có đủ máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến;

- Học sinh, sinh viên đó chưa được hưởng chính sách hỗ trợ máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến dưới mọi hình thức.

Theo Bộ Tài chính, mức cho vay tối đa là 07 triệu đồng/học sinh, sinh viên.

Thời hạn cho vay: Dưới 01 năm;

Lãi suất cho vay: 0%/năm; lãi suất nợ quá hạn là 6,6%/năm.

Về thủ tục xin hỗ trợ:

Trước tiên, cần đợi Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận đối tượng được vay vốn để Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai cho vay.

Những thủ tục chi tiết hiện nay chưa có văn bản hướng dẫn chi tiết Chính phủ đang giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội và các cơ quan có liên quan rà soát bổ sung nội dung chương trình hỗ trợ học sinh, sinh viên vào trong Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Như vậy, trường hợp của gia đình bạn thuộc hộ nghèo của xã thì có thể đã đủ điều kiện để được vay vốn hỗ trợ mua máy tính cho 2 con của bạn phục vụ cho việc học trực tuyến và quá trình học tập sau này. Để chắc chắn hơn thì bạn nên xem kĩ những điều kiện nêu trên và đối chiếu với hoàn cảnh, tình hình gia đình hiện tại trước khi yêu cầu vay vốn hỗ trợ.

 

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer