Kể từ cuối năm 2021 đến nay, số lượng ca nhiễm covid 19 trên cả nước có xu hướng tăng mạnh. Để đảm bảo hiệu quả trong công cuộc phòng chống dịch bệnh, hạn chế tình trạng quá tải ở các cơ sở y tế, nhiều bệnh nhân F0 được chỉ định điều trị, cách ly tại nhà.

Ảnh minh họa: Internet

Thông thường, đối với những bệnh nhân F0 điều trị tại các cơ sở y tế (điều trị nội trú) sau khi khỏi bệnh sẽ được cấp giấy xác nhận ra viện để làm thủ tục hưởng chế độ ốm đau (Khoản 1, Điều 100, Luật BHXH ):“1. Bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với người lao động hoặc con của người lao động điều trị nội trú”. Vậy trường hợp bệnh nhân F0 điều trị tại nhà (điều trị ngoại trú) thì hồ sơ, thủ tục hưởng chế độ ốm đau như thế nào?

Điều kiện hưởng chế độ ốm đau:

Để được hưởng chế độ ốm đau, bên cạnh việc đã tham gia bảo hiểm xã hội, người lao động còn phải đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội như sau:

 “1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.”

Như vậy, nếu bệnh nhân F0 đã đóng BHXH và có giấy xác nhận của cơ sở y tế về việc điều trị Covid 19 tại nhà thì được hưởng chế độ ốm đau.

Thủ tục hưởng chế độ ốm đau đối với F0 điều trị tại nhà

F0 điều trị tại nhà (điều trị ngoại trú) cần chuẩn bị hồ sơ và thực hiện thủ tục hưởng chế độ ốm đau như sau:

Hồ sơ : Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (Theo công văn Số 238/BYT-KCB về hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ BHXH đối với người lao động điều trị Covid-19)

Trình tự, thủ tục:

Bước 1: Xin cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng Bảo hiểm xã hội

Căn cứ theo Công văn số 1492/KCB-PHCN&GĐ ngày 19/11/2021 và Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế, sau khi khỏi bệnh, bệnh nhân F0 cần liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội

Bước 2: Nộp hồ sơ (bản chính giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH) cho doanh nghiệp trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, trừ trường hợp bất khả kháng.(Quyết định 222/QĐ-BHXH năm 2021)

Bước 3: Cơ quan BHXH có trách nhiệm giải quyết và chi trả tiền trợ cấp ốm đau cho người lao động trong vòng tối đa 06 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Trường hợp không chi trả phải có văn bản nêu rõ lý do.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer