Trước đây khi mẹ chồng tôi còn sống có cho con trai tôi mảnh đất, đã sang tên cho cháu, nay con trai tôi muốn đi du học, vợ chồng tôi muốn bán mảnh đất đứng tên cháu để lấy tiền lo việc học cho con. Tuy nhiên con tôi năm nay mới 16 tuổi nên chúng tôi phân vân liệu có thể làm giấy ủy quyền để vợ chồng tôi đại diện bán đất giúp con được không? Mong luật sư tư vấn giúp trường hợp của tôi, xin cảm ơn.

Thủ tục mua bán nhà đất theo quy định 2023

Ảnh minh họa, nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với trường hợp của bố bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Việc định đoạt tài sản của con chưa thành niên được quy định tại Điều 77 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, trong đó:

1. Trường hợp cha mẹ hoặc người giám hộ quản lý tài sản riêng của con dưới 15 tuổi thì có quyền định đoạt tài sản đó vì lợi ích của con, nếu con từ đủ 09 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

2. Con từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi có quyền định đoạt tài sản riêng, trừ trường hợp tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc dùng tài sản để kinh doanh thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của cha mẹ hoặc người giám hộ.”

Như vậy, con bạn thuộc trường hợp người chưa thành niên nhưng đã đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi, vì vậy đối với bất động sản, con có thể tự đứng ra bán đất khi cha mẹ đã lập văn bản đồng ý cho con bán đất. 

Ở trường hợp của con bạn, có 2 hình thức để bán đất: Một là, con tự đứng ra thực hiện ký hợp đồng mua bán, có sự đồng ý bằng văn bản của cha mẹ, có sự giám sát của cha mẹ. Hai là, con viết giấy ủy quyền để cha mẹ đại diện thực hiện toàn bộ thủ tục, giấy tờ mua bán.

Đối với cả 2 cách làm này, đều phải tuân thủ các quy định về hình thức và quy trình thực hiện để hợp đồng mua bán có hiệu lực.

1.  Về hình thức của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất: Theo khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định: “Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực…”.

Vì vậy, khi lập hợp đồng chuyển nhượng, hai bên phải lập thành văn bản và thực hiện công chứng/chứng thực tại Văn phòng công chứng hoặc tại Uỷ ban nhân dân xã. 

2. Quy trình thực hiện:

Bước 1: Công chứng hợp đồng mua bán:

Như đã nêu trên, hợp đồng chuyển nhượng BĐS cần được công chứng hoặc chứng thực. Các bên có thể thực hiện thủ tục này tại Văn phòng công chứng hoặc tại Uỷ ban nhân dân xã tại địa phương.

Các giấy tờ cần mang theo bao gồm: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bản sao chứng minh nhân dân, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, sổ hộ khẩu (nếu còn), văn bản chấp thuận của cha mẹ cho con bán đất của mình hoặc giấy ủy quyền của con cho cha mẹ bán đất.

Hai bên có thể thỏa thuận và soạn thảo trước hợp đồng, tuy nhiên, nếu không hiểu biết kỹ về pháp luật thì nên tham khảo dịch vụ soạn thảo hợp đồng của luật sư hoặc yêu cầu tổ chức công chứng soạn thảo.

Bước 2: Thực hiện nghĩa vụ tài chính

Nếu không có thỏa thuận bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán thì vợ chồng bạn hoặc con bạn phải tự kê khai nghĩa vụ thuế tại Uỷ ban nhân dân cấp quận/huyện nơi có đất.

Hồ sơ kê khai thuế bao gồm:

1. Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (trừ trường hợp được miễn thuế).

2. Hợp đồng chuyển nhượng đất.

3. Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. (có chứng thực)

4. Bản sao CCCD và sổ hộ khẩu của hai bên. (có chứng thực)

Sau khi có thông báo nộp thuế, bạn cần nộp thuế trong thời hạn 10 ngày vào ngân sách nhà nước.

Bước 3: Sang tên quyền sử dụng đất (nếu có thỏa thuận bên bán là bên thực hiện thủ tục này)

Tham khảo thêm tại: https://saovietlaw.com/tu-van-luat-dat-dai-1/thu-tuc-sang-ten-so-do-khi-dat-da-duoc-chuyen-nhuong-qua-nhieu-nguoi-/

 

==================================

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            

"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer