Cho tôi hỏi việc tôi lắp thêm đèn chiếu sáng (về phía sau xe) cho xe máy có bị công an giao thông bắt và xử phạt hành chính không ạ?

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Thông thường nhà sản xuất xe đã tính đến tính năng, số lượng của từng loại đèn gắn trên xe, phù hợp với độ chiếu sáng khi đi đường. Việc gắn thêm đèn chiếu sáng phía sau có thể khiến cho người đi đường bị lóa, mù tạm thời và dễ gây nguy hiểm khi tham gia giao thông đường bộ.

Căn cứ theo khoản 13 Điều 8 Luật giao thông đường bộ 2008 về các hành vi bị nghiêm cấm trong tham gia giao thông đường bộ: “13. Lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới; sử dụng thiết bị âm thanh gây mất trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng”.

Như vậy theo quy định trên thì hành vi lắp đặt, sử dụng đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới là hành vi bị nghiêm cấm đã được quy định cụ thể trong luật. Vậy nên việc bạn lắp thêm đèn chiếu sáng đặc biệt là về phía sau xe cho xe máy của mình là đã vi phạm luật giao thông và khi giao thông trên đường sẽ bị công an bắt bạn nhé.

Thứ hai về việc xử phạt hành chính với hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ của bạn thì căn cứ theo điểm h, khoản 1, điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

“Điều 17. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) Điều khiển xe lắp đèn chiếu sáng về phía sau xe.

Như vậy với quy định trên thì hành vi lắp thêm đèn chiếu sáng ở phía sau xe sẽ bị xử phạt hành chính từ 100.000-200.000 đồng. Để tránh trường hợp bị công an giao thông phạt hành chính khi tham gia giao thông thì bạn không nên lắp thêm đèn chiếu sang phía sau xe nhé và sẽ gây nguy hiểm cho người khác khi tham gia giao thông.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn thắc mắc cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer