Tôi nghe nói, kể từ ngày 01/07/2021, công an sẽ dừng cấp mới sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bằng giấy cho người dân bao gồm các trường hợp bị mất, rách, cũ cũng sẽ không được cấp lại. Nếu vậy khi ly hôn phải chuẩn bị giấy tờ gì thay thế cho sổ hộ khẩu? Trường hợp thiếu một trong các giấy tờ đó phải xử lý như thế nào?

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Các giấy tờ cần chuẩn bị: Về cơ bản, các giấy tờ cần thiết khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương và thuận tình ly hôn đều giống nhau, bao gồm các loại giấy tờ sau đây:

- Đơn xin ly hôn

- Giấy đăng ký kết hôn bản chính;

- Chứng minh thư nhân dân, Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng (Bản sao công chứng);

- Trích lục bản sao giấy khai sinh của các con;   

- Giấy tờ liên quan đến tài sản chung, nợ chung;

- Giấy xác nhận nơi cư trú, nhân thân của bị đơn (Đối với trường hợp ly hôn đơn phương);

Trên thực tế, khi thực hiện thủ tục ly hôn, một số trường hợp bị mất giấy tờ hoặc phía bên chồng/vợ cố tình che giấu, không cung cấp hồ sơ giấy tờ, cố tình gây cản trở quá trình thực hiện thủ tục ly hôn. Vậy nếu thiếu một trong số các giấy tờ nêu trên như: giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu, CMND, giấy khai sinh của các con, hướng xử lý như sau:

Sổ hộ khẩu: Kể từ ngày 01/07/2021, toàn bộ các thông tin cá nhân của người dân về hộ khẩu, nơi cư trú sẽ được cập nhật lên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia, do đó người dân có thể liên hệ với công an cấp phường, xã để xin xác nhận hộ khẩu, nơi cư trú của hai vợ chồng (có thể làm thành một giấy xác nhận riêng, hoặc xác nhận trực tiếp nội dung này vào đơn ly hôn).

Đăng ký kết hôn: Liên hệ với cơ quan hộ tịch quản lý về đăng ký và lưu trữ hồ sơ ĐKKH cấp xã nơi đã cấp bản chính ĐKKH cho hai vợ chồng để được trích lục và cấp bản sao.

Giấy khai sinh của các con: cũng tương tự, Bộ phận hộ tịch sẽ trích lục bản sao khi công dân có yêu cầu.

Căn cước công dân: Trường hợp bị mất căn cước công dân, có thể chọn một trong hai cách sau đây:

Cách 1: Làm thủ tục cấp lại Căn cước công dân

Cách 2: Nộp giấy tờ tùy thân khác thay thế theo hướng dẫn của Tòa án

Lưu ý: Đối với giấy chứng minh quyền sở hữu chung tài sản, CMND của người kia nếu không có thì khi nộp hồ sơ, tốt nhất là hãy trình bày rõ hoàn cảnh và khéo léo để tòa án thụ lý hồ sơ của mình. Sau đó, trong quá trình thực hiện thủ tục tòa tất sẽ có yêu cầu độc lập để yêu cầu đương sự còn lại phải cung cấp cho tòa. Bên cạnh đó về nguyên tắc, khi nộp đơn yêu cầu ly hôn tại Tòa án, anh (chị) có nghĩa vụ cung cấp giấy tờ chứng minh về tình trạng hôn nhân, nhân thân của vợ, chồng… (Điều 91 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015) mặc dù vậy kể cả trong trường hợp không có những chứng cứ đó nhưng anh (chị) vẫn có thể nộp đơn ly hôn và tường trình về hoàn cảnh thực tế của mình không thể có các giấy tờ trên trước Tòa án và yêu cầu Tòa án tiến hành thu thập các giấy tờ đó (Điều 6 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015).

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer