Vợ chồng tôi chuẩn bị ra nước ngoài định cư cùng con cái, trước đó chúng tôi dành dụm được ít vàng nên muốn mang theo sang nước ngoài. Tôi có tìm hiểu trên mạng thì thấy phải xin giấy phép mang vàng mới được thông quan. Xin hỏi có bắt buộc phải xin giấy phép mang vàng ra nước ngoài không? Nếu có thì chúng tôi phải đến đâu để xin giấy phép?

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 4, Điều 5 Thông tư 11/2014/TT-NHNN, thủ tục xin giấy phép mang vàng ra nước ngoài được quy định như sau:

Trường hợp áp dụng:

Việc xin giấy phép mang vàng ra nước ngoài chỉ áp dụng khi có đủ các yếu tố sau:

+ Cá nhân Việt Nam được phép định cư ở nước ngoài

+ Có nhu cầu mang vàng khi xuất cảnh

+ Tổng khối lượng vàng từ 01kg (Một kilôgam) trở lên

Hồ sơ xin giấy phép gồm:

a) Đơn xin cấp Giấy phép mang vàng khi xuất cảnh định cư ở nước ngoài theo mẫu tại Phụ lục 1 Thông tư 11/2014/TT-NHNN;

b) Hoá đơn mua hàng hoặc giấy tờ khác chứng minh nguồn gốc hợp pháp

Nếu không có hóa đơn, giấy tờ chứng minh nguồn gốc thì dùng giấy cam đoan của cá nhân mang vàng về tính hợp pháp của lượng vàng cần mang đi

c) Hộ chiếu và thị thực nhập cảnh đối với những nước yêu cầu phải có thị thực nhập cảnh;

d) Quyết định của cơ quan có thẩm quyền cho phép định cư hoặc các giấy tờ khác có giá trị tương đương.

Lưu ý: Các văn bản, tài liệu quy định tại điểm b, c, d nêu trên phải là bản chính hoặc bản sao có chứng thực theo quy định của pháp luật. Trường hợp văn bản, tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và chứng thực.

Thủ tục xin giấy phép:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người có nhu cầu phải gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện 01 (một) bộ hồ sơ đến Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi cá nhân đó cư trú.

Bước 2: Giải quyết hồ sơ

Trong thời gian 15 (mười lăm) ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xem xét cấp Giấy phép mang vàng khi xuất cảnh định cư ở nước ngoài theo mẫu tại Phụ lục 2 Thông tư 11.

Trong trường hợp từ chối cấp Giấy phép, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải có văn bản giải thích lý do.

Hiệu lực của giấy phép: Giấy phép mang vàng khi xuất cảnh định cư ở nước ngoài có giá trị sử dụng trong thời hạn trong vòng sáu (06) tháng kể từ ngày cấp.

Bên cạnh Giấy phép mang vàng khi xuất cảnh do Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi cá nhân đó cư trú cấp, cá nhân còn phải khai báo với cơ quan Hải quan về số lượng vàng mang theo

>> Như vậy, chỉ khi vợ chồng bạn ra nước ngoài định cư mang theo vàng (vàng nguyên liệu, vàng miếng, vàng trang sức, mỹ nghệ) có tổng khối lượng từ 01 kg trở lên thì mới phải xin giấy phép. Trường hợp tổng khối lượng vàng từ 300g (ba trăm gam) đến dưới 01kg (Một kilôgam) thì chỉ cần khai báo với cơ quan Hải quan. Nếu khối lượng vàng mang theo dưới 300g thì không cần khai báo Hải Quan

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer