Sau nhiều năm kết hôn, giữa hai vợ chồng tôi nảy sinh rất nhiều mâu thuẫn, không thể chung sống với nhau nên chúng tôi quyết định ly thân. Dạo gần đây, tôi thấy tình hình sức khỏe của bản thân bị suy giảm nên tôi muốn làm di chúc để lại toàn bộ tài sản cho em trai tôi, nếu vậy thì vợ có được hưởng tài sản của tôi nữa không?

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Di chúc là một giấy tờ hợp pháp thể hiện ý chí, nguyện vọng, mong muốn của một người về việc phân chia tài sản mình có được sau khi chết. Một di chúc hợp pháp phải đáp ứng các điều kiện về chủ thể, hinh thức, nội dung theo quy định pháp luật gồm: a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép; b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

Căn cứ theo Khoản 1 điều 644 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc:

“1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

2. Quy định tại khoản 1 Điều này không áp dụng đối với người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 của Bộ luật này.”

Như vậy, căn cứ theo quy định nêu trên, dù bạn lập di chúc để lại toàn bộ tài sản cho em trai và không cho vợ hưởng di sản thừa kế của mình thì người vợ vẫn được hưởng 2/3 suất thừa kế theo quy định của pháp luật trừ trường hợp người vợ từ chối nhận di sản hoặc thuộc một trong các trường hợp không có quyền hưởng di sản quy định tại Điều 621 BLDS 2015.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer